Trả lời câu hỏi của bạn đọc

Vừa rồi mình vừa có một buổi live stream trò chuyện cùng bạn đọc Lập Trình Cuộc Sống trên facebook. Một stream đặc biệt, nơi tất cả bạn đọc có thể nói chuyện với nhau thoải mái, chia sẻ những kinh nghiệm, buồn vui trong nghề. Thu hút hơn 2 nghìn lượt xem và hàng trăm bình luận, mình hiểu rằng các bạn rất quan tâm và có rất nhiều băn khoăn, nhất là các bạn sinh viên.

Trả lời câu hỏi

Lần live stream này mình đã cố gắng chia sẻ rất nhiều, tuy nhiên ngay lúc đó mình không thể trả lời thật tốt câu hỏi, do vậy bài viết này mình sẽ trả lời các bạn một cách đầy đủ hơn.

Link trên facebook: https://www.facebook.com/laptrinhcuocsongdotcom/posts/408979369466647

Khổng Văn Hiếu: Ad cho em hỏi về tài liệu thì ở VN mình viết nhiều nhưng không chất lượng lắm, đọc tài liệu nước ngoài thì trình độ tiếng Anh của em còn hạn chế, ad có kinh nghiệm nào không?

Mình nghĩ rằng đã theo nghành này thì phải biết tiếng Anh mới có thể làm tốt được. Trong bài viết Lập trình viên cần học những gì, mình đã đề cập đến tầm quan trọng của nó. Như bạn nói, tài liệu tiếng Việt rất ít và không chất lượng, bởi vì nhiều từ ngữ chuyên ngành không thể dịch chính xác ra tiếng Việt được. Khi làm việc, bạn phải đọc tài liệu tiếng Anh, gặp lỗi thì tìm google cũng phải tìm bằng tiếng Anh mới nhanh ra đáp án. Chưa kể trong thời buổi toàn cầu hóa, outsouce nhiều, nước ngoài thuê Việt Nam, Việt Nam thuê nước ngoài, code của bạn có thể được (hoặc bị) đọc bởi một thằng Tây là chuyện bình thường, do đó nhất thiết phải luyện tiếng Anh thường xuyên. Nhưng bạn đừng lo lắng quá về trình độ tiếng Anh của mình, chịu khó đọc tài liệu, tìm kiếm bằng tiếng Anh nhiều, gặp từ nào khó thì tra từ điển và ghi nhớ, sau một thời gian sẽ tự đọc được thôi.

Thanh Nguyễn: cho e hỏi hiện e mún theo front-end, mà nghe làm rất cực cũng hơi sợ nên e cũng đang phân vân nên theo front-end hay php.

Việc lựa chọn theo frontend hay backend là ở chính bạn, và không hề cực (khổ theo tiếng miền Bắc) nếu bạn yêu thích. Nếu bạn thích tư duy logic, thích tìm hiểu sâu về hệ thống, ngày xưa bạn học khá môn toán hay vật lý chẳng hạn, thì bạn nên chọn backend. Còn nếu bạn thích màu mè, hoa lá cành, thích vài thứ liên quan đến nghệ thuật như vẽ, chơi nhạc cụ nào đó, thì bạn nên chọn frontend. Không có cái nào là cực cả, cực là khi mình không lựa chọn đúng với sở thích của mình thôi. Cũng có nhiều nơi yêu cầu bạn làm fullstack, có nghĩa là cả backend và frontend, bạn có thể theo hướng này cũng được không sao cả

Trần Duy Thiên: Em học cao đẳng FPT, chuyên ngành thiết kế website, đang làm thêm ở An Phước lương tháng 9tr, k biết ra trường lương IT ngon hơn k, đang tính bỏ -_- vì k thể vừa học vừa làm, học k hiệu quả. Em đang nghĩ sẽ làm 2 năm, trong thời gian đó tự học, có đủ tiền rồi thì tập trung vào học. Em mới học kì 2 năm 1. mong a tư vấn

Thực sự mình nghĩ bạn mới học năm 1 mà đã làm thêm với mức lương 9 triệu là khá tốt rồi, nhiều bạn bè của mình ra trường còn chưa được mức đó nữa. Tất nhiên lúc ra trường thì lương cao hơn lúc đang học, mình nghĩ bạn không nên bỏ làm thêm khi vừa có mức lương khá vừa có cơ hội học hỏi nhiều điều. Bạn nên cân bằng việc học và làm thêm thì sẽ tốt hơn.

Lan Anh: Mình đang theo php mà nhiều người bảo còn gái ko lên theo lập trình làm mình nản quá

Mình lại nghĩ ngược lại, nghề lập trình là công việc trí óc, không cần vận động chân tay, rất phù hợp với con gái. Khi đi làm, là con gái sẽ có nhiều cái lợi, trong môi trường nhiều nam giới, bạn sẽ có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ, team work tốt hơn. Càng nổi bật trong đám lập trình viên củ chuối kia, con gái có cái hay của con gái, thay vì suy nghĩ logic cứng nhắc, con gái lại có trí tưởng tượng và cảm xúc phong phú, một yếu tố rất cần thiết. Lập trình viên đầu tiên trên thế giới là một phụ nữ, rất thú vị đúng không?

Quí Phạm: Em vừa mới ra trường, trường thì chỉ dạy toàn cái căn bản và phải tự học, em còn biết chút về design, biết dùng ps, ai, có sở thích mấy cái hiệu ứng, animated lạ. nhìn nhưng web có thiết kế đẹp. anh có thể định hướng em đi theo hướng nào được không ạ. em cảm ơn

Theo mình thấy bạn có khả năng về frontend, bạn có thể đi theo hướng này. Bạn tìm hiểu thêm về design, ux, ui, thực hành thiết kế nhiều giao diện, tạo nhiều hiệu ứng animation đẹp theo sở thích. Nhiều nơi rất cần những người như bạn.

Không Gì Đổi Thay: Mất hứng thú với code rồi làm sao để lấy lại động lực code đây bạn?

Mình đã từng trải qua cảm giác này, nó thật tồi tệ, cảm giác không còn hứng thú để viết code nữa. Nó bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa tùy từng người, bạn phải biết tại sao lại thấy chán code thì mới giải quyết được. Ví dụ như: code thật là mệt mà không ra được sản phẩm gì đáng kể, hãy nghỉ ngơi lấy lại sức khỏe để tìm ra cách làm nhanh hơn. Có phải điều bạn mong đợi từ lập trình khác xa so với thực tế? Bạn sốt ruột muốn giỏi thật nhanh và bị choáng ngợp bởi tất cả? Đừng lo lắng, hãy cứ bắt đầu công việc lập trình một cách nghiêm túc, dần dần kinh nghiệm của bạn sẽ tăng lên, không ai biết tất cả, kể cả những người giỏi nhất. Cảm giác chán lập trình là rất bình thường, nếu bạn vẫn yêu nghề này và muốn theo đuổi nó đến cùng, hãy nhìn lại tất cả. Với mình thì mỗi lần chán là một lần mình tiến bộ.

Hàn Dương: An ninh mạng ở việt nam giờ có nhiều việc không anh? em bây giờ năm 2 thì có thể đi làm việc gì mà không yêu cầu kinh nghiệm không anh?

Mảng an ninh mạng theo mình biết thì ở VN mình chưa phát triển lắm, rất ít việc và yêu cầu trình độ cao. Bản thân mình chưa thấy chỗ nào tuyển fresher về mảng này nên không tư vấn cho bạn được. Bạn chịu khó nâng cao trình độ của mình, đến khi ra trường thì liên hệ các đơn vị chuyên về mảng này nhé.

Cuộc Đời Lớn: Bạn ơi cho mình hỏi . mình ko phải dân IT nhưng thích học lập trình. Mình học c và c# khi xem video hay những bài học thì mình hiểu đc hết code họ viết gì nhưng khi cho mình 1 bài tập cụ thể thì nhiều bài mình ko biết đi từ đâu đi như thế nào ? có hướng nào giúp mình ko ?

Trước hết chào mừng bạn đến với thế giới lập trình đầy thú vị. Bạn đang thiếu kỹ năng áp dụng kiến thức vào thực tế, đây là khó khăn đầu tiên trên con đường trở thành lập trình viên của bạn. Bạn cứ tập làm những bài tập nhỏ trước, đọc code của các dự án thực tế, thử đi làm thêm ở một nơi nào đó, bạn sẽ học được từ đồng nghiệp cách họ làm như thế nào.

Dương Chí Việt Hoàng: Em thấy page rất ý nghĩa đấy ạ. Mong anh phát triển page , live nhiều hơn chia sẻ nhiều hơn để ae coder có thế học hỏi ạ. E ủng hộ hai tay. Fan của anh nhé :) rồi hôm sau e sẽ hỏi a mấy cái giờ để e tổng hợp đã. Để anh em coder hỏi hôm nay!!!!! “

Dương Chí Việt Hoàng: Em học IT BK. Nhưng mới năm nhất chưa biết gì. Thấy những người đi trước như a giờ live chia sẻ kinh nghiệm cũng như tư vấn thế này. Cảm động vl. Cần nhiều người như anh. <33

Cảm ơn bạn, mong rằng Lập Trình Cuộc Sống ít nhiều giúp được bạn một chút gì đó. Chúc tất cả các bạn thành công trên con đường theo đuổi đam mê của mình.

Chuyên mục: Chuyện nghề nghiệp
Tag: Đời sống lập trình viên Ngành lập trình viên,