Nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Đối với các bạn mới học lập trình, lựa chọn ngôn ngữ lập trình để học là một việc rất khó khăn. Có hàng tá ngôn ngữ, mỗi ngôn ngữ có những đặc điểm riêng, không có ngôn ngữ nào mạnh hơn ngôn ngữ nào cả. Bạn không biết ngôn ngữ nào phù hợp với mình, bài viết này sẽ giúp bạn.

Thường thì mỗi ngôn ngữ được thiết kế để tập trung vào giải quyết một hoặc vài việc cụ thể, ví dụ php chỉ để làm web, swift để làm ứng dụng ios. Tất nhiên vẫn có những ngôn ngữ phục vụ nhiều mục đích khác nhau, java chẳng hạn, nó được thiết kế để làm rất nhiều thứ.

Chọn ngôn ngữ lập trình theo mục đích cụ thể

Để lựa chọn ngôn ngữ lập trình, bạn hãy trả lời câu hỏi: “Tôi đang muốn làm cái gì?”. Rồi tùy theo bạn muốn làm cái gì mà chọn ngôn ngữ phù hợp.

Nếu bạn muốn làm web: php là ngôn ngữ rất tốt.

Nếu bạn muốn làm phần mềm chạy trên máy tính: C# là một lựa chọn không tồi.

Còn nếu bạn muốn làm robot, lập trình vi điều khiển? C và C++ là ngôn ngữ dành cho bạn.

Nếu bạn muốn làm phần mềm chạy trên điện thoại android thì java là ngôn ngữ dành cho bạn. Với phần mềm trên điện thoại ios thì bạn hãy chọn swift.

Chọn ngôn ngữ theo dự đoán triển vọng của ngôn ngữ đó trong tương lai

Có những ngôn ngữ và công nghệ bị mất đi theo thời gian khi nó không còn đáp ứng được nhu cầu ở hiện tại nữa. Khi lựa chọn ngôn ngữ để học, bạn cũng cần phải cân nhắc về độ phổ biến cũng như triển vọng của ngôn ngữ đó trong tương lai. Điều này thực sự rất quan trọng, ảnh hưởng đến mức lương của bạn trong tương lai. Chẳng hạn, python có thể là ngôn ngữ phổ biến trong tương lai khi nó hỗ trợ rất nhiều thư viện lập trình Machine learning.

Ngôn ngữ lập trình

Thật ra thì lựa chọn học ngôn ngữ nào là không quan trọng

Tại sao mình nói như thế, bởi vì tất cả các ngôn ngữ lập trình đều giống nhau, ngôn ngữ nào cũng bắt nguồn từ những thứ cơ bản như vòng lặp, biến, hàm, hằng số…. Khi bạn đã thành thạo một ngôn ngữ, việc học một ngôn ngữ mới là rất dễ dàng.

Nếu bạn mới học lập trình, lựa chọn học ngôn ngữ nào là không quá quan trọng. Cái quan trọng là bạn phải học được cái “tư duy lập trình” mà thôi, khi bạn đã giải quyết được vấn đề nào đó trong javascript, thì bạn cũng có thể dùng cách đấy trong java hay python rất dễ dàng.

Do đó đừng quá băn khoăn khi lựa chọn, nếu mới học, pascal cũng là lựa chọn tốt. Hầu hết lập trình viên đều biết nhiều hơn 1 ngôn ngữ, trong quá trình làm việc, gặp thêm những vấn đề mới, bạn cũng sẽ phải học thêm một vài ngôn ngữ mới mà thôi.

Video liên quan: Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất? Rèn luyện tư duy lập trình

Chuyên mục: Chuyện nghề nghiệp
Tag: Live stream lập trình, Ngành lập trình viên, Bí quyết học lập trình, Cách học lập trình cho người chưa biết gì