Lập trình viên PHP đứng đầy đường

Thật khó để đặt tiêu đề bài viết này như thế nào cho sát thực nhất, ban đầu tớ định đặt là “Lập trình viên PHP, những kẻ khờ dại” hoặc “Lập trình viên PHP - Những kẻ đáng thương”, thật khó lựa chọn tiêu đề nào để miêu tả hết số phận của những lập trình viên đang theo đuổi một ngôn ngữ củ chuối nhất: PHP.

Nói ra như vả vào mặt mình, bởi vì tớ cũng làm PHP và yêu thích nó, tuy nhiên tớ không thể phủ nhận những sự yếu kém của PHP, đó là một ngôn ngữ phi chuẩn, lộn xộn, bát nháo và lỏng lẻo. Bạn có thể google các cụm từ “php suck”, “hate php”, “php bad design language” để hiểu rằng thứ ngôn ngữ mì ăn liền này được thiết kế tồi đến mức nào.

Tớ đã gặp chút khó khăn khi từ PHP chuyển qua ngôn ngữ khác, bởi đã bị ngấm sâu cái cách đặt biến cẩu thả mà không cần kiểu dữ liệu của nó. Tớ cũng thực sự bối rối khi giải thích return mixed cho người bạn (vốn làm java) hiểu rằng hàm PHP có thể trả về bất cứ kiểu dữ liệu gì (mixed).

Rất, rất nhiều người có quan điểm cho rằng PHP chưa đáp ứng được yêu cầu ở mức enterprise, enterprise ở đây được hiểu là “enterprise level”, cấp doanh nghiệp.

Sự ra đời của các PHP framework và phiên bản PHP 7 đã phần nào khắc phục những điểm yếu tồn tại của ngôn ngữ này, tuy nhiên thực tế là rất ít các dự án lớn, quan trọng như thương mại điện tử, ngân hàng, thanh toán trực tuyến lựa chọn PHP làm công nghệ chính của họ khi ứng dụng cần môi trường chuẩn hóa cao, với công nghệ mạnh và đáng tin cậy.

Lập trình viên php Lập trình viên php

PHP được thiết kế cho một mục đích duy nhất

Đó là tạo ra các trang web động, nếu bạn theo C# bạn có thể làm web, desktop app hay ứng dụng windows phone, nếu bạn theo java, bạn có thể làm web, desktop app hay ứng dụng android, còn với PHP bạn chỉ có thể làm web mà thôi.

Thay vì học ngôn ngữ mà chỉ có thể làm duy nhất một thứ, tại sao không chọn một ngôn ngữ đa năng, làm được nhiều thứ hơn?

Chúng ta phải thừa nhận rằng hầu hết các lập trình viên PHP có trình độ yếu

Điều này xuất phát từ chính sự dễ học và thiết kế lỏng lẻo của nó, bạn có thể học nhanh PHP trong vòng vài tháng. PHP không (hoặc rất ít) được dạy một cách bài bản và thực hành chuyên sâu trong các trường đại học, do đó lập trình viên PHP chủ yếu là các tay ngang, không chuyên lập trình hoặc chuyển từ ngôn ngữ khác sang.

Tớ đã thấy rất nhiều người chưa biết lập trình, học PHP nghiêm túc và sau một hoặc vài tháng có thể nghiễm nhiên đi làm web dạo kiếm tiền. Không có kiến thức nền tảng, cộng thêm làm việc trên một ngôn ngữ không chặt chẽ nên theo tớ trình độ trung bình của một lập trình viên PHP không thể bằng các ngôn ngữ khác được. không có gì là khó hiểu khi PHP không có tên trong 12 ngôn ngữ lập trình được trả lương cao nhất.

Số lượng lập trình viên PHP đông như kiến cỏ

Khi mới bước vào kỷ nguyên internet, người người làm web, nhà nhà làm web, các công ty chỉ làm web cho có, để in lên card visit, thì dịch vụ thiết kế website mọc lên tràn lan, giá website đẩy xuống giá rau ngoài chợ.

Và tất nhiên họ lựa chọn PHP khi nó miễn phí, nhanh gọn, và có nhiều open source có sẵn. Thế là các doanh nghiệp PHP dẫm đạp lên nhau mà sống, những trang web chỉ 01 triệu đồng bao luôn cả tên miền và hosting, cuộc đua chạy lấy số lượng đang ở mức cao trào, số lượng lập trình viên PHP cũng theo đó mà tăng lên, đông như quân Nguyên.

Nếu một ngày, nhu cầu thiết kế website bị bão hòa, người ta cần chất lượng hơn số lượng, thì các lập trình viên PHP tay ngang yếu kém sẽ đi về đâu? PHP chỉ để phục vụ một mục đích duy nhất là làm web, khi lập trình viên C#, java có thể dễ dàng chuyển sang mảng mobile, thì các lập trình viên PHP đang loay hoay lựa chọn con đường của mình, họ có 2 lựa chọn, học một ngôn ngữ mới hoặc tự nâng cao trình độ ngôn ngữ hiện tại.

Nếu bạn là lập trình viên PHP hãy là lập trình viên PHP giỏi

Đọc đến đây mà bạn vẫn xác định theo đuổi ngôn ngữ PHP đến cùng, hãy hãy trở thành một lập trình viên PHP giỏi thay vì trung bình. Hãy cùng tớ học lại những thứ thật căn bản, không phải chạy đua deadline để nhanh chóng bàn giao web cho khách hàng. Có một sự khác biệt rất lớn của một lập trình viên PHP giỏi và trung bình, khi bạn giỏi bạn sẽ nổi bật giữa hàng triệu lập trình viên PHP đang đứng ngoài đường (như tớ).

Tham khảo thêm: PHP không dùng để build hệ thống lớn?

Chúc bạn thành công khi lựa chọn ngôn ngữ củ chuối này !

Chuyên mục: Chuyện nghề nghiệp
Tag: Lập trình php, Lập trình web, Ngành lập trình viên, Lập trình viên, Nghề lập trình viên hiện nay