Lập trình web kiếm tiền có lẽ không còn xa lạ với hầu hết các lập trình viên. Bản thân mình trong 6 năm qua hầu hết thu nhập được tạo ra từ mảng lập trình web, cả làm freelance và làm cho công ty, thế nên cũng muốn viết một bài về chủ đề này.

Tại sao bạn khởi đầu kiếm tiền bằng lập trình web mà không phải mảng nào khác ?

Thứ nhất là nhu cầu người dùng cao, bạn dễ dàng có khách hàng để bắt đầu hơn, thời đại chấm com rồi, nhà nhà làm web, người người làm web, đến cả cái quán bún chả đầu ngõ nhà mình cũng có web nữa. Web là cái đầu tiên người ta nghĩ đến khi xây dựng thương hiệu online trên internet, thế nên hiện tại thì lập trình viên web không bao giờ thiếu việc.

Thứ hai là lập trình web tương đối dễ học, kiến thức không cần nhiều cũng có thể hành nghề code dạo kiếm cơm được rồi, thậm chí nhiều người làm theo hướng dẫn trên mạng cũng làm được website. Các website đa phần na ná nhau, cộng thêm một đống CMS miễn phí có sẵn cho bạn, từ đó bạn nhanh có sản phẩm giá trị cho khách hàng, tức là cách kiếm tiền nhanh và dễ dàng nhất.

Thứ ba, làm lập trình web không tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể làm thêm khi còn là sinh viên, có thể làm một mình hoặc theo nhóm, qua đó học được nhiều thứ. Kiểu như tranh thủ buổi tối làm web cho cửa hàng quần áo của chị gái mưa nào đó chẳng hạn.

Web developer

Những cái khó khi khởi đầu kiếm tiền bằng lập trình web

Tất nhiên không có cái gì dễ dàng hết, ngon ăn như thế thì thiên hạ giàu cả rồi. Bạn cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định khi bắt đầu cá kiếm trong lĩnh vực web.

Thứ nhất, đã phần các bạn lập trình thường không giỏi giao tiếp, mà cái này thì phải gặp gỡ nói chuyện với khách hàng thường xuyên. Đa phần khách hàng họ không hiểu về công nghệ, có khi phải giải thích từng cái như domain là gì, hosting là gì, tại sao phải trả tiền những thứ ấy… cũng đã đủ mệt.

Thứ hai, bạn còn phải biết nhiều thứ liên quan, không chỉ còn là lập trình web nữa, khởi đầu chỉ có một mình, bạn phải làm tất cả từ A đến Z luôn, tư vấn, chốt tính năng sẽ làm, soạn hợp đồng, viết hướng dẫn sử dụng, hỗ trợ bảo trì, trả lời những câu hỏi trời ơi đất hỡi của khách hàng là như cơm bữa.

Thứ ba, thu nhập từ làm freelance không ổn định, tiền thu được phụ thuộc vào nỗ lực và hiệu quả công việc của bạn, có tháng giàu, ăn chơi phè phỡn, có tháng lại ăn mỳ tôm triền miên là chuyện thường. Bạn sẽ tự học được cách cân bằng chi tiêu sao cho hợp lý.

Mình đã khởi đầu kiếm tiền bằng lập trình web như thế nào?

Đó là năm 2011, khi mình quyết định đi theo con đường freelance lập trình web, lúc đó cũng chưa có định hướng hay gì cả, kiến thức cũng không nhiều, thế nên việc đầu tiên là mình phải học để Có-Thể-Tạo-Ra-Trang-Web cái đã.

Mình bắt đầu tìm cách làm những cái web chung chung kiểu như web giới thiệu, tin tức, bán hàng cơ bản. Cứ xem web người ta có cái gì thì cũng học làm theo cái đó, web họ có slider, ta cũng phải làm slider, web họ có bản đồ, ta cũng phải có bản đồ …. kiểu thế.

Sau bao ngày tu luyện, mình đã có thể tạo ra những trang web tạm gọi là đẹp, đủ tính năng như những trang web đang có trên thị trường. Nhưng có một khó khăn đầu tiên khi muốn đem coding thần chưởng của mình ra hành tẩu giang hồ, trở ngại lớn nhất, nó mang tên “Dự án đầu tiên”.

Để có được dự án đầu tiên rất khó, nó tùy thuộc vào sự khéo léo và cũng có khi là cơ duyên nữa. Riêng mình, mình chọn cách “làm web cho người quen”, tức là làm ra vài trang web demo trước, rồi gợi ý với người bạn quen là website sẽ mang lại gì cho họ, và bạn sẽ làm giá rẻ nhất hoặc free.

Có cái để làm rồi, thì mình muốn nói với bạn rằng: Dù có đi đến đâu chăng nữa, hãy cố gắng làm dự án đầu tiên thật tốt, không phải thật tốt, mà là cực kỳ tốt trong khả năng. Thức đêm cũng phải làm, lỗ cũng phải làm, đừng đặt nặng vấn đề tiền nong lúc này, cái bạn cần là nói cho thế giới biết là “tôi có thể tạo ra trang web”, chỉ thế thôi.

Qua một vài cái web ban đầu, khách hàng bắt đầu tìm đến mình, chủ yếu là họ giới thiệu nhau, kiểu như “mày làm web ở đâu đấy, chỉ tao với”. Lúc này mình đã có kha khá kinh nghiệm, mở rộng được nhiều quan hệ, cũng như có một bộ code khá đầy đủ tính năng, ngày càng làm dễ dàng hơn. Từ làm free đến lấy ít tiền, bây giờ mình có thể tăng giá lên như đúng công sức bỏ ra, theo hiệu quả của web, một cách hoàn toàn xứng đáng.

Bí kíp tại sao các web đầu tiên này rất hiệu quả với khách hàng đó là mình làm SEO không tính tiền, cũng không nói với khách luôn. Không chỉ có trang web đẹp, mình còn “âm thầm” làm SEO cho họ, để kéo khách vào web, thời đó SEO chưa khó như bây giờ, khách hàng cũng không hề biết.

Đến đây thì mình đã dần trở thành một freelance web developer lúc nào không biết, bắt đầu sống được với công việc này, việc không làm xuể, thức đêm nhiều, mình lập một team để chia nhau cùng làm. Lúc này, mình nhận thấy mình đã có tư duy khác, không chỉ là lập trình viên web nữa, mà là tư duy của một “con buôn”, nhìn trang web dưới góc nhìn của khách hàng, là sản phẩm mang lại giá trị cho khách hàng. Mình bắt đầu nhận ra yếu tố “con buôn” này, đó là năm 2013, khi mình quyết định trích 20% hoa hồng cho người giới thiệu khách hàng đến với dịch vụ thiết kế web của team mình. Haha.

Nếu muốn học trở thành fullstack web dev, bạn có thể tham khảo khóa học của tôi

Kết

Mình viết bài này cực kỳ ngẫu hứng, như nhật ký viết lại quãng đường mình đã trải qua, cũng rất nhiều thú vị, một thời tuổi trẻ đã mình đã từng, thế mà bây giờ đã là 6 năm rồi. 4h sáng, đã buồn ngủ rồi, có lẽ ngôn từ nó không suôn mượt lắm, chắc mai phải sửa lại.

Chỉ cần bạn có đam mê, chịu khó học hỏi và thật sự làm việc, thì cái gì cũng có thể làm ra tiền. Riêng với lập trình web, ngoài làm web cho khách hàng, còn có nhiều cách khác để kiếm tiền như: Tự tạo lập website để kiếm tiền, làm các task nhỏ trên các trang freelancer, làm SEO, các dịch vụ đi kèm theo website như quảng cáo Facebook, Quảng cáo google…

Hi vọng bài viết này giúp bạn được gì đó, chúc các bạn ngủ ngon.