7 công việc đầu tiên trong đời

Dạo này trên facebook rộn trào lưu chia sẻ 7 công việc đầu tiên trong đời, thấy khá là hay. Trước khi làm lập trình, mình đã từng làm khá nhiều nghề, nhìn lại chưa làm được điều gì lớn lao, nhưng cũng trân trọng những tháng ngày vất vả để kiếm được đồng tiền, nó mang lại nhiều trải nghiệm mà khó có thể quên được. Ghi lại, để thấy sự lớn lên của bản thân mỗi ngày.

7 cong viec dau tien trong doi

1, Bóc long nhãn

Hồi còn nhỏ tầm 10 tuổi, bọn trẻ con trong xóm chỉ mong đến mùa nhãn, để đi bóc vỏ nhãn thuê, kiếm tiền tiêu vặt, tiêu vặt ở đây có nghĩa là mua bi để chơi, mua kem để ăn và thuê truyện tranh để đọc. Quả nhãn được phơi hoặc sấy khô rồi đem cho chúng tớ bóc, mỗi bát ruột nhãn thì được 500 đồng, thời đó 500 đồng cũng to rồi, mình nhớ là mẹ tớ đi chợ mang 20 nghìn đã mua được nhiều đồ lắm. Tất nhiên, mình là người bóc chậm nhất nên được ít tiền hơn bọn nó. Giờ vẫn còn cay.

2, Treo banner quảng cáo

Hồi còn sinh viên, mình với mấy đứa bạn nhận được một công việc cũng khá ổn vào thời điểm đó. Bọn mình phải đi treo banner quảng cáo bột giặt Suft Bọt Oxy ở Đà lạt và các huyện lân cận. Đi đến các quán tạp hóa dưới trời nắng gắt, xin họ cho mình treo là cái khó nhất, leo trèo lên để treo, sau đó chụp ảnh lại và về nộp ảnh, treo mỗi cái được 6 nghìn đồng. Thường thì chiều về lại TP Đà Lạt là trời tối, phải lên đèo Prenn, mà cái đèo này nổi tiếng là nhiều ma, sợ thót trym.

3, Phục vụ bàn

Mình từng làm phục vụ bàn cho nhà hàng Cáp Treo Đà Lạt vào các chủ nhật, công việc là bưng các món ăn ra, và phục vụ 2 bàn khách, mỗi bàn 10 người, sau đó dọn dẹp bàn ăn. Đeo cái nơ trên cổ nhìn cũng đẹp trai, nhưng lúc đó điện thoại củ chuối quá, mà thời đó facebook chưa phổ biến như bây giờ, đăng lên cũng chả có ai xem, nên thôi. Nhà hàng làm dịch vụ tiệc cưới nên chỉ phải làm mỗi ngày 3 tiếng và được trả 100 nghìn mỗi ngày.

4, Làm dép cao su

Có lẽ đây là công việc nặng nhọc và được trả ít tiền nhất. Đó là hồi ở thành phố Thanh Hóa, mình với thằng bạn đi làm dép cao su ở một xưởng tư nhân. Từ cục cao su to và nặng, bọn mình phải cắt nó ra, rồi cho vào máy xén thành những lát dày tầm 1cm, sau đó dập khuôn, đủ các kích cỡ, rồi đục lỗ, xỏ quai. Sức khỏe mình cũng yếu, nên cứ đi làm về là đau khắp người, sáng ra chả muốn lết đến xưởng đi làm luôn. Bọn mình làm thêm, chưa có kinh nghiệm, đục lỗ chưa chuẩn nên mỗi ngày chỉ được 50k, thế mà vẫn làm. Nhớ nhất có một ngày đi làm về, mệt cực luôn, hai thằng định uống cốc nước mía rồi về, những nghĩ làm cả ngày được có 50k mà uống cốc nước mía mất 10k rồi, lại thôi. Giờ nghĩ lại, trong đầu vẫn thấy mơ hồ cốc nước mía ấy.

5, Review nhà hàng

Ngược với công việc trên, đây lại là công việc sướng và thú vị nhất mà mình từng làm. Mình cũng hay viết lách linh tinh để đăng lên các trang web, người ta thuê viết cũng có, mình tự viết tự đăng để tự sướng cũng có. Thế nên sau một thời gian, nó mang lại một công việc đặc biệt: Review nhà hàng. Khá đơn giản, sau khi họ thuê mình review, mình đến nhà hàng đó, được phục vụ tùy theo dịch vụ của họ, nhà hàng ăn thì họ cho mình ăn, quán massage thì họ massage cho mình, sau đó mình về viết một bài đánh giá về chất lượng dịch vụ của họ, mình thấy thế nào thì viết thế đó, tốt thì khen, dở thì chê. Mỗi bài viết ngoài được ăn uống thì được trả 150k.

6, Thiết kế web dạo

Mình bắt đầu thiết kế web dạo từ năm 2010, nói một cách sang chảnh là freelance web design, nhưng thật ra, người ta thuê mình làm thì nhận làm hết, đủ các thể loại, từ web công ty, doanh nghiệp đến cả web chơi lô đề online. Lúc đầu chỉ làm một mình, nên mình phải làm tất cả các công đoạn, gặp khách hàng, ký hợp đồng, thiết kế và lập trình ra web, rồi bảo trì, hỗ trợ. Khổ trăm bề, nhưng mình thích lắm, nó đem lại rất nhiều kinh nghiệm cho công việc hiện tại của mình.

7, Làm mọi thứ

Mình đã từng làm ruộng, phụ hồ, dạy thêm… làm tất cả những gì có thể, nhưng mình nghĩ rằng chỉ nên dừng lại ở 6 công việc trên, đó là những công việc nhiều ấn tượng nhất với mình, nó đem lại nhiều trải nghiệm và có ảnh hưởng nhiều đến bản thân mình bây giờ. Chỉ có làm việc, chúng mới trưởng thành.

Chuyên mục: Chuyện bên lề, Chuyện cuộc sống
Tag: Đời sống lập trình viên