Nếu một ngày những đoạn mã lập trình biến mất

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi: Nếu không có những lập trình viên như chúng ta, thế giới sẽ như thế nào không? Thật khủng khiếp, không có điện thoại, không có facebook và xe cộ sẽ tông nhau loạn xạ, vì cả những cột đèn giao thông cũng phải được lập trình ra.

Thế giới sẽ trở về thời đại đồ đá

Thế giới của chúng ta đang được điều khiển bằng những hệ thống máy tính phức tạp và liên kết với nhau qua internet. Số liệu về thiên nhiên, thời tiết, bão lũ, hạn hán và cháy rừng đang được thống kê liên tục trên những siêu máy tính. Những máy móc thiết bị chúng ta đang dùng được điều khiển bằng những vi điều khiển được nạp mã lập trình để có thể hoạt động được.

Chúng ta sẽ không có ngày hôm nay, tất cả những gì bạn đang thấy trong thế giới hiện đại, từ xe cộ, điện thoại, những tòa nhà, máy móc… đều được thiết kế bằng máy tính, bằng những phần mềm hỗ trợ, mà rất khó hoặc không thể thiết kế được chúng bằng những bản vẽ trên giấy.

Nếu một ngày những đoạn mã lập trình đột nhiên biến mất.

Chúng ta sẽ mất hết tiền trong tài khoản, thẻ ATM trở thành tấm nhựa vô dụng. Thế giới sẽ mất đi 80% tổng số tài sản, vì hiện tại chỉ 20% tổng số tiền trên thế giới là tiền mặt, số còn lại là những con số dữ liệu trên máy tính, tài khoản ngân hàng của bạn cũng chỉ là một con số trên hệ thống máy tính của ngân hàng mà thôi.

Tất cả các hoạt động bị ngừng trệ, thông tin liên lạc bị cắt đứt, tất cả các điện thoại đều sập nguồn khi mất đi phần mềm, nhân viên Viettel nghỉ việc, tất cả các nhà máy dừng hoạt động. Những thang máy sẽ dừng lại hoặc rơi tự do, bởi chúng không được điều khiển bới phần mềm nữa.

Hệ thống điều khiển thông khí và điều hòa của các tòa nhà chết như rệp, hàng nghìn con người trong tòa nhà chạy ra ngoài như những con chuột, hoặc nhảy xuống vì ngạt thở. Tàu ngầm dưới biển sẽ không bao giờ ngoi lên mặt nước nữa.

Xe cộ sẽ đâm vào nhau, các đèn giao thông không hoạt động khi vi điều khiển mất đi phần mềm đã được lập trình sẵn cho nó, máy bay liệng lung tung trên bầu trời như những con chim bị mất đi bộ não, rồi lao xuống đất một cách hào hùng và lãng mạn như những trận mưa sao băng.

Thành phố tận thế

Những vệ tinh ngoài trái đất ngừng hoạt động, mất đi vệ tinh để truyền tải dữ liệu dẫn đến hệ thống thông tin liên lạc hoàn toàn bị cắt, tivi, điện thoại không hoạt động, những trận bóng đá bên kia trái đất không thể truyền hình.

Hệ thống điều khiển nhà máy thủy điện, nhiệt điện không hoạt động, điện bị cắt, toàn thế giới chìm vào bóng đen. Hoặc tệ hơn, không có máy tính kiểm soát dòng điện, nhà máy điện phát dòng điện lớn, làm tất cả các thiết bị điện hỏng, cháy nổ sảy ra, những ngôi nhà bốc cháy, hàng triệu người chết và rất nhiều thằng bị thương :)

Những nhà máy điện hạt nhân mất kiểm soát, nổ tung như một cây pháo hoa cực lớn, phóng xạ lan ra toàn bộ bầu khí quyển, hàng tỉ người bị nhiễm phóng xạ.

Và trang này, lập trình cuộc sống chấm com ngừng hoạt động, không thể truy cập, và bạn, không thể đọc được bài viết này để cười vui vẻ như vậy.

Viết một chút cho vui, để anh em lập trình viên thêm yêu nghề, thêm đam mê với công việc của mình, tất cả chúng ta đang ngày đêm làm thế giới tốt đẹp hơn, keep going.

Chuyên mục: Chuyện bên lề
Tag: Đời sống lập trình viên, Bí quyết học lập trình, Những điều cơ bản về lập trình, Lập trình viên