Thất vọng sự trở lại của hiệp hội hacker Việt Nam - HVA

Trong khi cả nước đang xôn xao vụ tin tặc 15 tuổi tấn công hàng loạt sân bay thì hôm qua (14/03/2017) hiệp hội hacker Việt Nam đã bất ngờ tuyên bố trở lại với cái tên HVA Zone sau gần 3 năm kể từ khi diễn đàn HVA đóng cửa, chuyển sang trạng thái read-only.

HVA (Hacker Vietnam Association) là tên viết tắt của Hiệp hội Hacker Việt Nam. Đây là tổ chức hacker lâu đời nhất của Việt Nam, thành lập từ năm 1997 khi Việt Nam chính thức kết nối Internet.

Với sự trở lại lần này, đại diên HVA cho biết rằng đây là một nỗ lực nhỏ của một số quản trị viên HVA nhằm tìm một hướng đi mới cho cộng đồng HVA khi mà hình thức thảo luận diễn đàn đã thoái trào vĩnh viễn và hình thức mạng xã hội trở thành phương thức kết nối xã hội mới.

Bản thân mình thấy hơi thất vọng về sự trở lại lần này. Diễn đàn HVA nổi tiếng với rất nhiều bài viết chất lượng, chuyên sâu về các chủ đề thâm nhập, bảo mật, virus, trojan… Thì bây giờ, nó lại là nơi để các bạn trẻ hỏi về việc không đăng nhập được facebook, bị đọc trộm tin nhắn zalo, nhờ hack gmail, hay hỏi tool DDOS…

Tham gia HVA Zone quá dễ dàng, chỉ cần bạn có một nick facebook là có thể tham gia thảo luận mà không có bất kỳ giới hạn nào về độ tuổi. Các sky thích điều này, có thể thấy rất nhiều các bạn trẻ, đang học trung học, thậm chí rất nhiều bạn chưa biết lập trình và không biết tiếng Anh cũng đang tìm tòi học hack. Có thể đây là một hình thức hay, khi các bạn yêu thích bảo mật có môi trường kết nối, kiến thức bảo mật được phổ biến rộng rãi tới tất cả mọi người.

Tuy nhiên dạng social như thế này làm cho HVA Zone không thể có các bài viết chất lượng bằng diễn đàn HVA ngày xưa, nhưng không ai dám chắc những “hacker” trẻ tuổi này lại không trở thành tin tặc 15 tuổi tấn công sân bay kia, khi họ có thể học bất cứ thứ gì ở đây để phá hoại, dưới danh nghĩa HVA. Và tất nhiên, các bậc tiền bối của hacker Việt Nam sẽ không tham gia cái mạng xã hội tạp nham này.

Một tương lai không mấy sáng lạng cho bảo mật nước nhà, một bước đi không mấy vững chắc của tổ chức hacker Việt Nam nổi tiếng một thời.

================

Sau đây là một vài bài thảo luận trên HVA Zone cho các bạn cùng đọc giải trí

HVA Zone

HVA Zone

HVA Zone

HVA Zone

HVA Zone

HVA Zone

HVA Zone

HVA Zone

HVA Zone

HVA Zone

HVA Zone

Chuyên mục: Chuyện bên lề
Tag: Hacking cơ bản Học hack cơ bản,