Hôm bữa valentine, trong khi thiên hạ đang nườm nượp chở gấu đi chơi, tặng hoa hòe các kiểu, nhà nghỉ hết phòng, thì đâu đó trên thế giới ảo vẫn có những thanh niên đang online. Đâu đó skype của các lập trình viên vẫn sáng, họ đang ngồi ở xó xỉnh nào đó, viết những dòng mã lệnh, theo đuổi niềm đam mê tận cùng.

Đkm, bố muốn chửi.

Các ông không thấy những dòng code của mình vô nghĩa hay sao? Đam mê à? Đam mê có mài ra mà ăn được không? Có đem đi tán gái được không? Ngồi lại đây, hãy nói chuyện như những thằng đàn ông.

Khi các chị em xinh đẹp đang mơ mộng về hoa hồng, về soái ca ngôn tình hay các oppa Hàn Quốc đẹp zai, thì các ông có gì? Các ông vẫn vỗ ngực rằng ta đây giỏi thuật toán, giỏi code, xin thưa là chả đứa con gái nào nó thích thuật toán hay code kiếc gì cả.

Không giàu thì phải đẹp trai, mà làm lập trình thì không đời nào giàu được rồi, chỉ còn cách duy nhất là đẹp trai, thế mà nhìn bộ dạng anh em đến là chán đời. Các ông bị mụ mị hết cả rồi, bọn nó đi tán gái đầu tóc chải chuốt óng mượt, giày đen xe phân khối lớn, các ông nhìn lại mình đi, quần sooc tông lào huyền thoại, tóc lù xù, mắt cận, cái mồm khét mùi thuốc lá, đến tôi còn không ngửi nổi, thì gái nó yêu kiểu gì.

Có phải việc duy nhất mà các ông làm được để lấy lòng các chị em xinh đẹp là sửa máy tính không? Các ông nhầm, nhầm to. Tất cả những gì mà một thằng cu li như các ông để lại là con số không tròn trĩnh, hoặc may mắn hơn, các ông được làm anh trai, anh trai, không phải bạn trai, hiểu chưa? Mà có phải lúc nào máy tính của người đẹp cũng hư hỏng cho các ông sửa đâu, tôi cam đoan rằng khi vấn đề đã được giải quyết, nàng sẽ quên tên thằng thợ miễn phí kia ngay lập tức, không đọng lại một chút trong đầu. Các em cần lãng mạn, cần tình yêu, chứ không phải thợ sửa máy tính. OK?

Nói chuyện với gái, các ông lảm nhảm về code, server với fix bug, những điều mà chắc người nghe chẳng bao giờ hiểu. Mà, chúng nó cũng chẳng cần hiểu những thứ nhạt nhẽo như thế. Làm ơn, chuyển từ mê lập trình sang mê gái đi cho đời nó tươi sáng, khi các ông đang code, debug, deploy thì gấu của các ông đang ôm thằng nào đó, hôn hít, đi nhà nghỉ không chừng.

tình yêu lập trình viên

Vậy tôi phải làm gì?

Trong tình trạng tự kỷ của anh em ngày càng gia tăng, buổi sáng code, trưa làm tạm gói Hảo Hảo rồi lại code, đến buổi tối, thời điểm cho các cặp đôi hẹn hò, thì lại ngồi code nốt. Việc cấp thiết nhất là chúng ta phải thay đổi chính mình, không sao, sai thì sửa, bug thì fix, mục tiêu là để có gấu, vì cuộc sống không chỉ có những dòng code, mà còn có cả tình yêu.

Đừng vùi đầu vào code, thay vì code ngày đêm, hãy học cách code thông minh hơn, để có thời gian rảnh, hãy dành cho nàng một cơ hội để bước vào cuộc đời bạn. Có bao giờ bạn cảm thấy cô đơn, hay cần một người có thể chia sẻ những đam mê của mình và cáu giận khi gặp bug hay không? ra ngoài đi, buổi tối tranh thủ đi giao lưu bạn bè, biết đâu lại gặp nàng ở một nơi nào đó.

Nhưng mẹ em bảo là code giỏi gái nó mới theo

Đây là sai lầm, con gái thích những điều lãng mạn, thiên về cảm xúc chứ không phải logic nên bạn cũng phải để cảm xúc của mình lớn dần lên, code không giải quyết được mọi vấn đề, nhất là với con gái.

Cái kiểu nói chuyện với gái mà lúc nào cũng lặp đi lặp lại câu chuyện nhạt nhẽo về code với server thì cần bỏ đi, ngay và luôn. Chuyển sang chủ đề thời trang, âm nhạc hay điện ảnh cho nó phổ thông, đi gặp gái cũng dễ nói chuyện. Chịu khó lên zing news hay kênh14 mà cập nhật thông tin thời trang, điện ảnh, đi gặp gái còn có chuyện mà nói. Hôm qua thằng Sơn Tùng mới ra movie, Trấn Thành bị đá hay thằng Lee-min-ho bị gãy chân … đều là kho báu khi nói chuyện với phái nữ. Mỗi ngày cố gắng tu luyện lấy vài tập phim Hàn, cho nó ướt át tí, chứ đống nhị phân khô khốc của các ông đứa nào mà tiêu hóa nổi.

Chuyện ngoại hình là chuyện nói hoài, nói mãi mà dân IT vẫn không chịu thay đổi, không chịu sáng cái đầu ra. Hãy bỏ thuốc lá, rượu bia, luyện tập thể dục thể thao để có thân hình ngon nghẻ nhất. Chịu khó tắm táp sạch sẽ, ăn mặc đầu tóc gọn gàng tí, mình thấy nhiều anh em đi gặp gái toàn gãi gãi rồi búng búng đến là kinh dị, nên nhắc nhở không hề thừa.

Trên đây, mình đã đem các thói quen tật xấu dẫn đến cái sự FA để mổ xẻ, phân tích một cách chuyên sâu tại sao anh em lập trình không được lòng chị em phụ nữ. Để các bạn hiểu rằng cuộc sống không chỉ có những dòng code, cuộc sống còn có cả tình yêu, những nụ hôn và những điều tốt đẹp, khi bạn có lối sống lành mạnh, biết cân bằng giữa công việc và tình cảm, vui tươi tận hưởng cuộc sống, bạn sẽ lập trình giỏi hơn. Bản lĩnh là ở chỗ đấy, chứ không phải code ngày code đêm.