Khi bạn đi xin việc, thông thường bạn sẽ được nhà tuyển dụng yêu cầu gửi CV ( Curriculum Vitae) để họ xem trước khi quyết định mời phỏng vấn. CV chính là đơn chào hàng đầu tiên, là bản tóm tắt thông tin nổi bật của bạn, phản ánh đầy đủ kinh nghiệm, trình độ, tính cách và các kỹ năng liên quan của bạn với vị trí đang ứng tuyển. Nói gì thì nói, đây là một yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có gây ấn tượng và có được mời phỏng vấn hay không.

Anh có thể giỏi code, anh có thể giỏi kỹ thuật, nhưng không được mời đi phỏng vấn thì cũng không ai biết anh là ai. Viết CV là hành trang đầu tiên và vô cùng cần thiết trong chặng đường xin việc khó khăn trước mắt, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường, một cái CV chỉn chu gây ấn tượng với nhà tuyển dụng sẽ làm con đường sự nghiệp của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

CV quan trọng là thế, nó thật đáng để bạn đầu tư công sức mà viết cho nó đúng chuẩn, đầy đủ và ấn tượng, thế nhưng không phải ai cũng biết viết CV như thế nào. Đã có rất nhiều bài viết về chủ đề này, nhưng không có cái nào gọi là chuẩn cả, mỗi công việc cần một phong cách viết khác nhau, thậm chí mỗi nhà tuyển dụng lại thích những CV khác nhau.

CV xin việc

Riêng đối với dân IT, mà cụ thể là coder, theo cá nhân mình thì CV của lập trình viên không nên quá màu mè như bọn designer, cũng không cần quá nghiêm túc như mấy anh manager. Trong CV của mình, lập trình viên cần thể hiện cả sự nghiêm túc và cá tính, sự sáng tạo riêng của bản thân, đạt được cả 3 cái này rất khó, nhưng không hẳn không làm được.

Khác với những ngành nghề khác, với dân IT, nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu thêm về ứng viên trên internet. Chia sẻ cho các bạn một mẹo nhỏ mà mình đã áp dụng, đó là CV của các bạn nên ngắn gọn và gắn thêm các link dẫn đến thông tin khác, để nhà tuyển dụng tự khám phá. Có thể link đến website cá nhân, github, blog, instagram… Nhà tuyển dụng sẽ tự mình tìm được những thông tin khác đầy đủ hơn không có trong CV, bạn biết đấy, cái gì mình tự khám phá ra nó mới thú vị.

Chúng ta không biết ở bên kia chiến tuyến, nhà tuyển dụng đang nghĩ gì về CV của chúng ta, điều này làm chúng ta băn khoăn. Tuy nhiên vừa rồi, bạn Như Ngọc, headhunter của công ty phát triển phần mềm Scuti đã chia sẻ suy nghĩ của nhà tuyển dụng khi xem CV của ứng viên trên facebook.

Ở một bài post trên facebook, bạn Như Ngọc viết:

Trong suốt thời gian tìm kiếm nhân sự, mình nhận được vô số CV từ các bạn lập trình, phải nói là đủ thể loại, đủ kiểu luôn ạ! Từ CV bay bổng, sáng tạo vô cùng cũng có, mà CV nghêm túc, dài dằng dặc cũng có luôn. Nhưng nhiều nhất phải kể đến những CV không đầu, không cuối, không điểm nhấn, thật sự là không thể chấp nhận được chứ đừng nói là vượt qua phỏng vấn.

Lúc đấy mình mới nhận thức được việc nhiều bạn IT mình có thể giỏi code, nhưng lại không biết làm CV. Mà như mọi người đều biết, không chỉ IT, mà ngành nào cũng phải qua được vòng lọc hồ sơ đã rồi đến đâu mới đến đúng không ạ? CV là nơi để nhà tuyển dụng đánh giá sơ bộ về kinh nghiệm, kỹ năng và cả bộ mặt của bạn. Bạn có muốn trưng ra một bộ mặt để người khác cười chê hay không?!

Đồng thời, bạn ấy cũng chia sẻ một bộ CV chuẩn dành riêng cho dân DEV, xem qua mình thấy rất giá trị, thấy được những điểm chưa ngon ở CV của mình để sửa kịp thời. Nói chung chẳng có một mẫu CV nào là chuẩn cả, nhưng tham khảo để rút ra kinh nghiệm thì cũng rất nên làm. Bạn có thể tải về bộ CV này ở link dưới

Download bộ CV cho dân IT của Scuti

Chúc các bạn thành công.