Tớ thấy một điều cực kỳ bức xúc là anh em lập trình nhà mình đẹp trai đã đành, code lại giỏi, ấy thế mà vẫn bị mấy em HR nó bơ. Mà xin việc lại là chuyện hệ trọng liên quan đến miếng cơm manh áo, quyết định đến cả việc ăn mỳ tôm hay ăn cơm. Thế nên phải viết gấp bài này bổ túc cho anh em tí kinh nghiệm “thả thính” nhà tuyển dụng. Hãy cùng Lập Trình Cuộc Sống điểm danh những item cực kỳ lợi hại mà các cao thủ đang dùng, trông bạn sẽ rất cool ngầu trong mắt nhà tuyển dụng nếu bạn có những thứ này.

1. Website, blog cá nhân

Sẽ thật tuyệt nếu bạn có website hay blog cá nhân. Nhà tuyển dụng dễ dàng có được những thông tin cần thiết, đọc được những bài viết trên blog, họ sẽ hiểu bạn hơn, một là họ ghét bạn, hai là họ thích bạn, từ đó bạn dễ tìm được môi trường làm việc phù hợp hơn.

Như các bạn biết, tớ tự thẩm du trên cái blog này cũng được hơn năm rồi, thật ra thì tớ cũng chả rỗi hơi mà viết cái blog này đâu, có âm mưu cả đấy, haha. Ban đầu tớ không nghĩ là viết lại tốn thời gian nhiều và công sức như thế, một bài người ta đọc trong khoảng 2 phút, thì mình có khi phải mất mấy tiếng để viết là chuyện thường, thế nhưng viết lại có rất nhiều cái lợi.

Thứ nhất, nhiều khi viết cái gì cũng phải đắn đo, tìm hiểu google kỹ lưỡng chứ không dám phát biểu liều, dễ bị ăn gạch, chửi ngu, thế nên viết là một cơ hội ôn lại cũng như học thêm cái mới.

Thứ hai, đó là học được kỹ năng trình bày vấn đề một cách rõ ràng và dễ hiểu. Cái này rất cần thiết khi đi làm, làm việc nhóm, nói được vấn đề nhanh gọn cho đồng đội hiểu được thì công việc suôn sẻ hơn rất nhiều.

Tìm việc

2. Dự án đã thực hiện

Đừng quên ghi trong CV một vài dự án bạn đã từng làm, đây là thứ thông tin rất giá trị đối với nhà tuyển dụng. Nó phản ánh đầy đủ kinh nghiệm, trình độ, tính cách và các kỹ năng liên quan của bạn với vị trí đang ứng tuyển

Để “show hàng” tốt nhất, bạn có thể thêm tí chụp màn hình, link tải (nếu đó là app mobile), link full không che (nếu đó là web).

Đừng nghĩ phải là sản phẩm gì đó hoành tráng mới đem khoe, đi tán gái không có e-bờ-lết thì đem con đờ-rem đi cũng được, không sao cả. Đó có thể là cột cái website bạn làm từ thời sinh viên, một ứng dụng di động bạn tự làm cho mọi người dùng. Tất cả đều mang giá trị thông tin cho nhà tuyển dụng biết được bạn đã làm được cái gì, học hỏi được gì, đam mê như thế nào.

3. Sự tự tin

Mình nghĩ là ai cũng thích làm việc với những người tự tin cả, họ truyền năng lượng cho những người xung quanh, dám nêu ý tưởng, trình bày vấn đề, làm việc hết sức, lúc team building thì cũng xõa hết mình. Đây chính xác là những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, và tin vui là, mình vừa google, sự tự tin có thể học được.

4. Một bản CV ngon lành + hình ảnh tốt trên mạng xã hội

Tầm quan trọng của CV mình đã có đề cập đến ở bài viết trước, nó là tấm vé chào mời đầu tiên mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng.

Yêu hay chia tay, thì CV quyết định khá nhiều, thế nên đầu tư thời gian viết một cái CV ngon lành là rất xứng đáng. Hãy soát lỗi chính tả, dùng địa chỉ email chuyên nghiệp, trình bày cẩn thận … vân vân, cách viết CV cho dân IT mình cũng đã có đăng trong bài viết trước.

Nhà tuyển dụng cũng có thể xem trang facebook cá nhân của bạn, thế nên hãy chắc chắn là hình ảnh của mình tốt nhất có thể. Mạng xã hội là nơi bạn lan tỏa cảm xúc tích cực này đến những người khác, phải cực kỳ cẩn thận khi đăng những trạng thái, hình ảnh mang tính tiêu cực. Chém thế thôi, chứ tớ biết cái này tớ không làm được :)

5. Github - show your great code

Anh em lập trình viên hiền lành chất phác, ngoài code ra thì còn cái gì để khoe nữa đâu. Github là cái sân khấu để anh em ta biểu diễn tài nghệ và show cả bug lên đó, nhưng không sao, không ai soi từng dòng code của bạn đâu. Nó chứng tỏ bạn có những ý tưởng và đang thực hiện các project của riêng mình, chứng tỏ bạn có đam mê và học hỏi không ngừng. Đây là một cách nói ngầm rằng “Tao đang làm cái này nè, tao đang nghiên cứu cái kia nè” để nhà tuyển dụng hiểu thêm về bạn. Thế nên, chả mất gì, cứ ném cái link github vào CV bạn nhé.

Tìm việc

6. Cá tính riêng

Cái này thì không chắc chắn lắm, nhưng theo chia sẻ của con bạn mình (làm HR) thì sếp của nó hay thích những người có cái riêng. Tất nhiên bạn không cần phải mặc đồ hiphop hay xỏ khuyên tai mới gọi là cá tính. Mà định nghĩa cá tính nó có vẻ mơ hồ, kiểu như bạn thích chơi nhạc cụ nào đó, thích đi phượt, mê rô bốt, thích sưu tầm tem chẳng hạn, kiểu kiểu thế.

Sau khi anh em có hết tất cả các thứ trên thì tớ chắc chắn là anh em trông đã rất chuẩn soái ca, lương vài nghìn mỹ kim, chiến trường nào cũng chiến đấu được.

Lưu ý: Đây là tài liệu lưu hành nội bộ, mọi hình thức để lộ nhà tuyển dụng biết được sẽ mất tác dụng. Tác giả không chịu trách nhiệm nếu bạn bị các em HR xinh đẹp vây kín làm phiền.