Một buổi sáng tuyệt vời nào đó, tôi dậy tranh thủ mở máy tính lên làm mấy việc vặt, xong việc thấy bụng hơi đói. Rồi một con AI thò đầu ra: Ê mày, tao nghĩ là mày sẽ thích bún bò Huế.

Tất nhiên ko có con AI nào biết thò đầu ra cả, nó chỉ là thông báo từ một cái app đặt đồ ăn. Ơ đúng, tôi chưa ăn sáng mà. Thế là nó biết tôi hay ăn sáng mấy giờ, và biết tôi thích bún bò Huế.

Tôi không dễ bị con AI lừa đến thế, với tính tự chủ, tự ra quyết định của một con người, tôi vào app tìm món khác. Không phải vì tôi không thích ăn bún bò Huế, mà tôi định troll con AI kia thôi. Và rồi một con AI khác lại thò đầu ra: Ê mày, ko ăn bún bò Huế thì ăn bún cá đi.

Wtf từ bao giờ tôi ăn cái gì lại bị một con AI vớ vẩn nào đó quyết định vậy? Tôi quyết định ra ngoài ăn, đến quán mà tôi thích, tôi là một người tự chủ, và ko cần ai ra quyết định hộ tôi cả. Ok tôi là một con người đúng nghĩa, thế nhưng là một người mù đường. Tôi bật Google map và một con AI lại thò đầu ra: Ê mày muốn đi đâu? Đáng ra, nếu ko có con AI chết tiệt, tôi sẽ chọn con đường có hàng cây, cảm nhận hương vị Hà Nội đẹp lắm.

Tôi đâm chán, tôi nghĩ rằng mình nên mở một vài bài hát để thư giãn trong lúc lái xe, và con AI của Spotify nói: Ê hôm nay buồn à? Tao biết kiểu bài hát mày thích đấy, chờ tao tẹo.

Tôi lấy vợ, thế nhưng câu hỏi là tại sao tôi lại lấy vợ tôi mà ko phải người khác? Một em zú to mông to chẳng hạn? Vâng, lại là một con AI đã ghép tôi với vợ tôi, theo một cái thuật toán chết tiệt nào đó mà tôi chưa từng thấy.

Tôi quen vợ tôi trên Facebook, trong một cái group phượt, tôi là chủ cái group đó. Và rồi lại như trên, con AI của Facebook lại thò đầu ra và bảo: Ê mày, mày nên duyệt em này vào group đi, tao thấy hợp với mày lắm.

Nếu lúc đó tôi không nghe lời con AI kia, cuộc đời tôi sẽ rẽ sang một hướng khác, có lẽ tôi đã ko phải rửa bát giặt quần áo như bây giờ. Tôi đã nghĩ rằng tôi là duy nhất, là tôi sẽ được tự quyết định số phận của mình, nhưng không, tôi quen ai, vào nhà nghỉ nào, cưới ai là được quyết định bởi một con AI nào đó.

Tôi bỗng lơ đãng tưởng tượng, một ngày nào đó, bạn ngồi trên một chiếc xe, chiếc xe đó được tự lái bởi một con AI nào đó, và con AI giúp bạn đăng xuất khỏi thế giới.