Làm lập trình thì học code cho tốt đi chứ học design vớ vẩn để làm gì? Thật ra trước đây bản thân mình cũng nghĩ như vậy. Có cần phải rèn luyện kỹ năng thiết kế khi bạn là lập trình viên hay không?

Designer vs developer

Câu trả lời là có

Bạn sẽ không muốn cái web hay app demo ghi trong cv xin việc của mình trông xấu như lol đâu. Có bao giờ bạn thấy rằng dù bạn có áp dụng bao nhiêu kỹ thuật code cao siêu, mà sản phẩm làm ra trông vẫn rất là trẻ trâu, amateur như mới học code?

Chắc chắn rồi, mình cho rằng là dev thì vẫn phải có một bộ óc thẩm mỹ, có thể lấy ra vài lý do sau:

1. Một portfolio trông quá tệ hại, phản ánh những gì bạn nghĩ và làm quá nghèo nàn.

2. Không phải lúc nào công ty của bạn cũng có một anh designer đẹp zai, đặc biệt là cty vừa và nhỏ, làm cái button con con cũng phải kêu thằng design thì rất mệt.

3. Bạn còn phải làm dự án cá nhân để show hàng, giao diện là cái đập vào mặt nhà tuyển dụng đầu tiên. Giao diện đẹp thì bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

4. Có kiến thức về thiết kế sẽ giúp bạn cải tiến sản phẩm, chém gió với leader, chỉ trích thằng designer.

Tất nhiên, tôi không nói rằng bạn phải có kỹ năng thiết kế thượng thừa, sử dụng thành thạo Photoshop, corel, 3dmax… Tôi chỉ muốn nói rằng bạn cần nâng cao óc thẩm mỹ mà thôi. Nó có lợi.

Vậy làm thế nào để nâng cao óc thẩm mỹ, nâng cao khả năng thiết kế?

Anh em dev thì không được đào tạo bài bản về thiết kế, tuy nhiên chúng ta có thể học những nguyên lý cơ bản để sản phẩm nhìn thuận mắt hơn.

1. Bắt đầu bằng google những nguyên lý thiết kế, ví dụ thử google: “7 luật để làm giao diện UI, Ánh sáng đến từ bầu trời”. Nó có nguyên lý cả, không phải tự nhiên mà người ta có cả một ngành “thiết kế đồ họa” đâu.

2. Bạn sẽ phải biết nguyên lý chung, thế nào là đẹp, thế nào là xấu, hãy thử ngắm một trang web, và cảm nhận, tại sao web đó đẹp và nó chưa đẹp ở chỗ nào? Nó sử dụng những màu gì, tại sao họ dùng những màu đó. Ít ra thì cũng phải biết màu xanh là thành công, đỏ là thất bại. Dần dần bạn sẽ cảm nhận được thế nào là đẹp, thế nào là xấu.

3. Hãy thử tăng khoảng trống giữa các thành phần trên giao diện của bạn, nó trông sẽ thoáng đãng hơn, dễ nhìn hơn.

4. Ăn trộm: Vâng, để bắt đầu chúng ta có thể đi “chôm chỉa” những của người khác, tạo một bộ sưu tập các button, slider, menu… đẹp và sử dụng trong dự án của bạn. Việc đi ăn trộm này nhìn mãi thành quen, dần dần hình thành óc thẩm mỹ tự trong đầu bạn. Sưu tầm các app, bookmark lại các trang web đẹp, thấy hình nào đẹp đẹp thì cũng lưu lại, rảnh rỗi lôi ra ngắm.

5. Xem nhiều thì sẽ tự biết thôi, rảnh rỗi tôi thường thích lên Behance và Dribble để ngắm các bản thiết kế của những designer nổi tiếng, thật sự là 2 trang này ngắm thôi là mê luôn.

6. Coi việc rèn luyện óc thẩm mỹ cũng quan trọng tương đương với việc luyện code, giúp bạn nhiều trên con đường sự nghiệp. Khi bạn thấy nó quan trọng thì tự bạn sẽ giỏi lên.

Đấy, sau vài năm thực hiện những điều trên thì sản phẩm của bạn trông sẽ không còn trẩu tre, như trẻ con nữa.