Góc trải nghiệm: in 3d có vui không?

Rất tiếc câu trả lời là KHÔNG, ít nhất là với mình - một người cái gì cũng muốn thử trải nghiệm, thì con máy in 3d là một sự tốn tiền không hề nhẹ.

Nếu bạn đang mơ tưởng một con máy có thể in bất kỳ cái gì bạn vẽ ra, rất là amazing gút chóp phải không? Thì một chiếc máy in 3d dành cho cá nhân có thể cho bạn một chút vui vẻ ban đầu. Cảm giác đầu tiên ngắm đầu đùn di chuyển cũng khá vui, nhưng cảm giác đó tắt ngấm sau vài lần in đầu tiên, không còn thú vị nữa.

Thực sự mà nói, tôi chưa bao giờ thấy một cái máy mà sau khi mua về, bạn lại phải vất vả để tìm thứ để dùng nó đến vậy. Ừ thì bạn có thể in vài đồ dùng nhỏ nhỏ trong gia đình, một con vật dễ thương trên mạng, nhưng mà hầu hết thì nó không áp dụng được cái gì vào cuộc sống cả.

in 3d

Bạn sẽ phải học:

Đồng ý rằng bước qua một mảng mới để trải nghiệm thì phải học, chính tôi cũng đang học lập trình nhúng (arduino vì nó có vẻ dễ), nhưng mà học các phần mềm đồ họa 3d thì nó vất vả vãi cả đái luôn. Vẽ vài mô hình con con thì được, chứ để vẽ cho nó đẹp, nó chính xác để đem in ra mà ưng ý thì lại là vấn đề khác. Cực kỳ mệt mỏi tốn thời gian và công sức.

Tiếng ồn:

Nếu bạn xem mấy cái video tua nhanh trên mạng về quá trình in 3d thì bạn sẽ wowww, thật tuyệt. Nhưng mà trải nghiệm thực tế thì nó chậm cực, tùy độ phức tạp của vật thể cần in, thời gian in thông thường là vài tiếng, kể cả các máy in nhanh nhất. Bạn có thể chỉnh mấy thông số layer height để nhanh được chút ít, tuy nhiên, tổng kết lại thì nó vẫn chậm vãi cả đái.

Và trong suốt vài tiếng đồng hồ đó, cái máy in của bạn sẽ kêu như mả bố nó bị đào lên luôn. Thực sự mà nói thì âm thanh từ máy in 3d là thứ âm thanh khó chịu nhất mà tôi từng nghe. Nó khá to, mà nó lại không đều. Thà như tiếng xe máy đều ngoài đường đi tôi còn ngủ ngon được, chứ cái tiếng này thì tôi chịu. 3 trục XYZ tạo ra sự hòa quyện của cả âm cao và âm trầm, đôi khi đang dịu dàng thì lại bỗng giựt cục, bứt phá. Chung quy lại là khó ngủ cực kỳ.

May là sau khi in thêm 1 miếng đệm dưới cái động cơ để giảm đáng kể tiếng ồn, đổi quạt, chỉnh lại độ căng của dây tời và đệm cao su ở “TẤT CẢ những chỗ có thể phát ra âm thanh”, máy đã khá êm. Cái hộp máy giống cmn một cái hộp cộng hưởng, hãy đảm bảo các linh kiện ko đụng vào cái hộp này mà gắn vào khung.

Giá cả:

Nếu bạn đang muốn in một cái kẹp quần áo, một cái chân đế điện thoại, hộp bút… hãy ra cửa hàng mà mua. Bởi vì in nó ra thì nó đắt còn hơn cả mua mới.

250k cho một cuộn 1kg - đơn sắc, tôi chắc bạn cũng phải có vài cuộn màu khác nhau thì in các chi tiết ra lắp lại mới đẹp được.

Tóm lại:

Là một người trải nghiệm nhiều đồ, đã từng đầu tư sắm máy ảnh, lens, gopro, flycam, ipad, macbook, đồng hồ thông minh… bla bla đủ các thứ chỉ để trải nghiệm xem thế nào. Thì tớ vẫn kết luận là máy in 3d không xứng đáng những gì nó mang lại. Trải nghiệm thì cũng thú vị, chứ thật ra là nó… vô dụng.

in 3d

in 3d

Chuyên mục: Chuyện nghề nghiệp, Chuyện bên lề
Tag: Đời sống lập trình viên Ngành lập trình viên,