Nghề IT, lập trình viên thời Covid-19 liệu có lo thất nghiệp?

Bài viết được đăng và tài trợ bởi Joboko.com

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ tới tất cả các ngành nghề, nền kinh tế Việt Nam cũng như trên thế giới, trong đó các ngành dịch vụ và khách sạn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong khi đó nhiều nhà lãnh đạo công nghệ dự đoán các lĩnh vực như IT, lập trình viên và kỹ sư phần mềm vẫn sẽ ổn định, thậm chí có thể tăng trưởng, hứa hẹn mang đến cho sinh viên ngành công nghệ cơ hội việc làm cao hơn. 

Cơ hội nghề nghiệp cho nghề IT, lập trình viên thời Covid-19

Triển vọng nghề nghiệp ngành lập trình trong thời kỳ Covid-19

Theo Joboko.com, sinh viên ngành công nghệ được cho là có nhiều ưu thế hơn so với sinh viên các ngành nghề khác, nhiều cơ hội việc làm để lựa chọn hơn nhưng mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực này cũng cao hơn. 

Thứ nhất:

Trên thực tế, nhu cầu tuyển dụng IT, lập trình viên và nhiều ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn đang tăng mạnh. Nhất là trong thời đại 4.0 như hiện nay, con người ngày càng phụ thuộc vào công nghệ nhiều hơn. Đó là còn chưa kể đến bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát và diễn biến phức tạp, nhiều công ty và doanh nghiệp lựa chọn giải làm việc từ xa thông qua phần mềm. 

Những yếu tố trên vô hình chung kiến tạo thêm các cơ hội việc làm cho sinh viên ngành lập trình. 

Thứ hai:

Mặt khác, nhu cầu tuyển dụng cao xong nguồn cung lập trình viên trong một số lĩnh vực như bảo mật còn rất hạn chế. Bảo mật vốn là lĩnh vực, mối quan tâm nhiều nhất của người dùng khi mà thời gian gần đây liên tục diễn ra các cuộc tấn công bảo mật,  điển hình như vụ hack tài khoản Facebook của các nghệ sĩ,…

Thứ ba:

Cũng theo trang Joboko.com, khi mà đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, phần lớn các doanh nghiệp bắt đầu chuyển sang hình thức tuyển dụng trực tuyến khác nhau nhiều hơn thay vì hình thức tuyển dụng truyền thống như trước đây. 

Lập trình viên và các kỹ sư phần mềm nói riêng cũng như dân IT nói chung có khá nhiều lợi thế trong quy trình tuyển dụng này vì họ có khá nhiều kinh nghiệm và đã quá quen thuộc với các nền tảng tuyển dụng, tìm việc làm trực tuyến. 

Nghề IT, lập trình viên thời Covid-19 liệu có lo thất nghiệp?

Nghề IT, lập trình viên thời Covid-19 liệu có lo thất nghiệp?

Nhìn chung cơ hội việc làm cho dân lập trình cao hơn so với các ngành nghề khác và ít bị ảnh hưởng, chịu sự tác động của đại dịch Covid-19 như hiện nay. 

Theo dữ liệu thống kê trên nền tảng tuyển dụng JobOKO (https://vn.joboko.com), trong số 20% ứng viên tìm việc làm mới do dịch bệnh bùng phát, dân lập trình và CNTT nói chung chỉ chiếm khoảng 5% trong số đó. 

Để giải thích lý do vì sao ngành lập trình, công nghệ thông tin ít chịu ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 là do các công ty công nghệ, đặc biệt là các công ty phần mềm cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng cho nhu cầu của người dùng doanh nghiệp và cá nhân quản lý và làm việc từ xa.

Mặc dù là ngành “hái ra tiền” trong tương lai, xong các nhà tuyển dụng đòi hỏi khá nhiều ở các ứng viên của mình không chỉ kiến thức chuyên môn, mà còn cả kinh nghiệm cũng như khả năng nắm bắt công nghệ mới. Do đó lời khuyên cho các lập trình viên khi tìm việc làm là trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng để phát triển sự nghiệp tốt nhất.

Chuyên mục: Chuyện nghề nghiệp, Chuyện bên lề
Tag: Đời sống lập trình viên, Ngành lập trình viên, Nghề lập trình viên hiện nay