Đọc blog lập trình như thế nào cho đúng

Là lập trình viên hoặc sinh viên IT, chắc hẳn bạn có đọc rất nhiều blog lập trình. Blog là phương tiện khá hiệu quả để ghi chép và truyền tải lại kiến thức cho người sau, thế nhưng không phải ai cũng biết đọc blog. Thật đấy.

Blog là gì?

Blog là một trang nhật ký cá nhân, nơi một người (hoặc một nhóm người) chia sẻ thông tin về cá nhân quan điểm, hoặc viết về một chủ đề cụ thể. Riêng về mảng IT, có rất nhiều blog IT để các bạn đọc, cộng đồng IT cũng rất tích cực chia sẻ kiến thức của họ.

Ưu nhược điểm của blog

Ưu điểm của blog, cũng là điểm hay nhất của blog, theo mình đó là phong cách viết không phụ thuộc vào một khuôn mẫu nào cả, cách truyền đạt dễ hiểu, ngôn ngữ gần gũi không hoa mỹ sang trọng, khô khan, mang đậm tính cá nhân nên đọc sẽ thú vị hơn.

Thế nhưng, blog là một cách nhìn nhận về vấn đề, dưới góc nhìn chủ quan của tác giả blog, mang đậm tính cá nhân của người viết. Trên blog thì chủ đề, nội dung phụ thuộc vào cảm xúc của anh ta (cô ta) tại thời điểm viết. Tức là độ chính xác có thể không cao.

blog

Blog có thể có những bài viết giá trị, tuy nhiên các bài viết này không phải là document, mà đơn giản nó phản ảnh trải nghiệm của riêng blogger đó, nó có thể không đúng với mọi trường hợp.

Thông tin trên blog có đáng tin hay không?

Như đã nói ở trên, blog chỉ là một cách nhìn nhận về vấn đề, dưới góc nhìn chủ quan của tác giả blog trong hoàn cảnh, điều kiện, khả năng và cả cảm xúc của tác giả tại thời điểm viết. Chính vì vậy những thông tin cung cấp trên blog không chắc chắn đáng tin 100%.

Tuy nhiên, đáng tin hay không lại còn phụ thuộc từng blog và vào cách nhìn nhận của chính bạn nữa.

Về việc đọc blog

Bạn nghĩ rằng: đọc thì có gì đâu, mở lên mà đọc thôi. Không, bạn cần phải biết chọn lọc thông tin. Như đã nói, blog không hề đáng tin, nếu bạn đem những kiến thức trên blog để áp dụng thì thật là nguy hiểm.

Cá nhân mình khi vào một blog, mình cảm tưởng như đang vào nhà của một người, được nghe chính người ấy đang nói chuyện, thể hiện ý kiến quan điểm thú vị của họ vậy.

Blog không phải một nguồn thông tin chính thống, hãy coi blog là một kênh để tham khảo, một góc nhìn mới về chủ đề mà bạn đang quan tâm.

Khi gặp những chủ đề dễ gây tranh cãi, đừng phản ứng quá gay gắt, mỗi người có một hoàn cảnh, điều kiện, khả năng khác nhau. Vì vậy góc nhìn cũng khác nhau. Trên blog, chúng ta nên tôn trọng cá tính và trải nghiệm riêng của nhau.

Tổng kết

Đôi khi đọc blog lại vui hơn đọc một bài báo cáo hay đọc document, cho chúng ta nhiều góc nhìn khác nhau, đa chiều. Rất hữu ích, nhưng phải biết chọn lọc khi đọc bạn nhé. Hãy tích cực ủng hộ các blogger IT Việt để có môi trường chia sẻ kiến thức bổ ích hơn nữa.

Chuyên mục: Chuyện lập trình Chuyện cuộc sống,
Tag: Lập trình viên, Blog IT