Bài viết được đăng và tài trợ bởi Joboko.com

Ngoài nắm chắc các kiến thức liên quan đến JAVA, Python và C++, bạn còn phải trang bị thêm cho mình những phẩm chất, yếu tố khác để trở thành lập trình viên giỏi về cả mặt kiến thức và phẩm chất. Có như vậy cơ hội được nhiều công ty công nghệ lớn chào đón bạn càng cao.

Những yếu tố tạo nên lập trình viên chuyên nghiệp

I. Cơ hội việc làm nghề lập trình viên 

Theo Joboko.com, khi mà thị trường đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin, Việt Nam bắt đầu khởi động chuyển đổi số. Nộp CV xin việc trong lĩnh vực lập trình có thể là lựa chọn nghề nghiệp sáng suốt cho bạn. 

II. Những yếu tố để trở thành lập trình viên

Như đã chia sẻ ở trên, để trở thành một lập trình viên giỏi, ngoài kiến thức chuyên môn thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải bồi dưỡng cho mình những kỹ năng, phẩm chất khác giúp CV xin việc thêm ấn tượng.

1. Kiên nhẫn

Trên hết, một trong những yếu tố con người quan trọng nhất để trở thành lập trình viên giỏi chính là phải “kiên nhẫn”. Lập trình không phải là việc dễ dàng, ngay cả với những lập trình viên dày dạn kinh nghiệm cũng có lúc sẽ gặp phải các rắc rối trong quá trình triển khai dự án. Khi điều này xảy ra, cách duy nhất để đối mặt và vượt qua các khó khăn là phải kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn. 

Công bằng mà nói, ngành nào cũng đòi hỏi khả năng kiên nhẫn, không chỉ riêng ngành lập trình. Kiên nhẫn không phải là thứ mà bạn có thể “buộc” bản thân phải học, mà nó là yếu tố được phát triển chỉ khi bạn hứng thú với công việc của mình và đang cố gắng từng ngày để cải thiện. 

2. Học, học nữa, học mãi 

Lĩnh vực công nghệ nói chung và lập trình nói riêng luôn phát triển và đổi mới không ngừng. Vì vậy nếu là người trong ngành hoặc đang có ý định nộp hồ sơ xin việc, phát triển nghề nghiệp theo lĩnh vực lập trình, bạn nên xác định một điều là phải phải liên tục cập nhật, trau dồi kiến thức mới, đúng như câu nói “học, học nữa, học mãi”. Chỉ có như vậy bạn mới có thể “hòa nhập” được với thị trường công nghệ mà không bị thụt lùi lại phía sau. 

Đây cũng là một trong những yếu tố, kỹ năng quan trọng để trở thành một lập trình viên giỏi và nếu như có ý định gắn bó lâu dài với nghề.

3. Cẩn thận và tỉ mỉ

Một trong những yếu tố để tạo nên lập trình viên thành công là phẩm chất cẩn thận, tỉ mỉ. Đặc thù của nghề lập trình là phức tạp, do đó nghề này không phù hợp với những người có thói quen làm việc cẩu thả. 

Ngay cả những lỗi code cực kỳ nhỏ nhưng nếu người làm không quan sát một cách tỉ mỉ và cẩn thận để phát hiện các chi tiết nhỏ nhất cũng có thể biến các lỗi nhỏ này thành các lỗi lớn hơn. Vì vậy, khi nộp cv xin việc lập trình, bạn cần cân nhắc xem mình có phù hợp hay không nhé.

Xem thêm mẫu CV xin việc lập trình chuẩn tại đây: https://vn.joboko.com/mau-cv/mau-cv-xin-viec-lap-trinh-vien.html

4. Khả năng giao tiếp 

Theo website tuyển dụng, hỗ trợ tạo CV xin việc https://vn.joboko.com, giao tiếp được xem là chìa khóa thành công trong bất kể lĩnh vực, nghề nghiệp nào, trong đó nghề lập trình cũng không ngoại lệ. Với lập trình viên, giao tiếp ở đây giúp họ có thể nắm được người dùng doanh nghiệp cần gì từ ứng dụng, phần mềm mà họ đang viết. Hiểu một cách đơn giản như giao tiếp giúp các lập trình viên tập trung vào người dùng cuối và cung cấp cho họ các sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu mà họ đang cần.

Một lập trình viên giỏi sẽ được nhà tuyển dụng săn đón

5. Làm việc theo team, làm việc nhóm

Thực tế sau mỗi dự án thành công là sự nỗ lực và cố gắng chung của một team, tập thể chứ không phải của một cá nhân nào. 

Vì vậy điều quan trọng với các lập trình viên là làm sao để có thể hòa hợp với đồng nghiệp của mình, linh hoạt trong giao tiếp và tôn trọng quan điểm từng thành viên trong team. Ngoài công việc có thể tán gẫu thêm các câu chuyện ngoài lề để hình thành mối quan hệ, giúp gắn kết và làm việc cùng nhau dễ dàng hơn.

6. Đam mê công nghệ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một lập trình viên giỏi là người đam mê với công nghệ. Một khi đã có đam mê, điều này sẽ kích thích họ tìm hiểu, mày mò và học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới phục vụ cho công việc của mình. 

Để có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp theo đuổi trở thành một lập trình viên giỏi và được nhiều công ty “săn đón”, đừng quên trau dồi cho mình về cả mặt kiến thức chuyên môn cũng như yếu tố về con người trên đây. Nếu sở hữu đầy đủ các kỹ năng, yếu tố cần thiết, việc ứng tuyển, nộp hồ sơ xin việc nghề lập trình của bạn sẽ trở nên đơn giản và thuận lợi hơn.