Tôi đã mất 2 ngày để tìm ra phương án cho một vấn đề tôi đang gặp phải, đó là thằng cu nhà tôi cứ mỗi lần lên xe là nó đòi xem hoạt hình trên youtube.

Trông có vẻ đơn giản, nhưng tôi thấy nó khá phức tạp và khó chịu. Trước hết, xem youtube tốn rất nhiều dung lượng, tôi đã cố gắng tìm đủ các gói cước 3G, tham gia các group, xem các kênh top top giới thiệu sim, nhưng xem lại chi phí vẫn khá cao.

Tôi nhận ra nhu cầu này không thường xuyên, tức là hàng ngày tôi đi thì chỉ cần ít lưu lượng để dùng google map chỉ đường mà thôi. Hôm nào có thằng cu cùng đi thì mới cần lưu lượng nhiều.

problem solving

Tôi bắt đầu tìm các gói cước theo ngày, có nghĩa là cứ hôm nào đi với thằng cu tôi sẽ đăng ký. Việc này khá mệt mỏi, bởi vì bạn sẽ phải thao tác gửi tin nhắn trên màn hình xe trước mỗi chuyến đi. Và phải có 2 sim, 1 cho xe mà một cho điện thoại, đôi khi hết tiền, vì quên ko nạp cho sim trên xe. Quản lý riêng 2 sim cũng mệt.

Tôi quyết định dùng 1 sim cho chủ động, vừa dùng 3g trên đt, vừa dùng 3g trên xe. Tôi sẽ đăng ký thêm một sim phụ, cùng số với sim chính, trên đt thì add vào esim, còn trên xe dùng sim vật lý. Như vậy thì cả hai sẽ chung một tài khoản, chung một dung lượng, dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhưng như vậy tôi nghĩ vẫn chưa ổn, bởi vì sẽ mất thêm 25k duy trì esim với mạng viettel. Tại sao tôi nhất quyết phải chọn viettel? Vì xe cộ thì đi lại khắp nơi, đi về quê cũng có vùng đồi núi, chỉ cần sóng bị đứt là thằng cu tôi nó réo lên rồi.

Để khỏi mất 25k. Tôi sẽ phát wifi từ điện thoại, xe bắt wifi và mọi vấn đề được giải quyết. Vẫn ko tốn tiền esim, trên một tài khoản dễ quản lý.

Nhưng lại đẻ ra vấn đề khác: youtube cứ lâu lâu lại quảng cáo, và tôi đang lái xe vẫn phải thò tay bấm tắt quảng cáo nếu không muốn thằng cu tôi lăn đùng ra ghế khóc ầm lên. Bấm một cái nút nhỏ xíu trên một chiếc xe lắc lư với một tay là cảm giác chẳng vui vẻ gì. Khá là thiếu an toàn.

Tôi bắt đầu tham khảo gói youtube premium, khá tiện, nó có thể tắt cả quảng cáo trên Tivi ở nhà tôi nữa. Nhưng vẫn lại tốn tiền. Tốn tiền cho con thì tôi ko tiếc, mua vé cho con ở khu vui chơi cả triệu còn mua được, Nhưng tốn tiền cho nó xem hoạt hình nghe có vẻ hơi vô bổ.

Tôi đã thử cài đặt youtube vanced, một phần mềm xem youtube chặn quảng cáo, khá tốt, nhưng phương án này vẫn chưa hoàn hảo, hiện tượng mất internet vẫn đôi khi xảy ra nếu xe đi qua vùng đồi núi, khi xe di chuyển giữa 2 trạm phát sóng.

Cuối cùng, tôi chốt phương án khá đơn giản, cổ điển đến mức lố bịch, nhưng mang lại hiệu quả ấn tượng: Tải về các video hoạt hình trên youtube và cho con xem offline. Không tốn lưu lượng, không đứt kết nối, không có quảng cáo.

Thằng cu nó cũng chỉ xem đi xem lại khoảng vài chục video nhân vật hoạt hình nó thích thôi, không cần update video mới thường xuyên đâu. Cuối cùng, tôi hài lòng với phương án này.

Câu chuyện này khá giống chuyện cái máy in 3d của tôi bị ồn, ồn không ngủ được, tôi đã cài đủ các phần mềm custom được giới thiệu là giảm độ ồn trên mạng vào máy in 3d của mình nhưng vẫn không hiệu quả. Sau cùng, tôi tháo cái nắp ra cho khỏi bị cộng hưởng, lắp thêm cái đế và 4 cái vòng cao su đặt 3k trên mạng. Và rồi nó in gần như im lặng.

Tổng kết lại, tôi đã có những sai lầm trong giải quyết một vấn đề:

  • Quá đề cao phần mềm trong việc giải quyết một vấn đề. Cái này bắt nguồn từ tư duy của dev.
  • Suy nghĩ (hoặc suy diễn) quá nhiều giải pháp phức tạp cho một vấn đề đơn giản.
  • Không tập trung vào vấn đề tổng quát, mà tập trung vào từng vấn đề đơn lẻ (chi phí 3g, mạng đứt, bị quảng cáo..)
  • Chỉ chăm chăm nghiên cứu cái mới thay vì cái cũ có sẵn (tìm gói 3g mới trong khi cách cổ điển là dùng ổ cứng có sẵn trên máy tải về xem là đủ)
  • Tư duy bị dính vào một giải pháp cụ thể, chưa think outside the box, chỉ suy nghĩ loanh quanh sử dụng youtube mà không nghĩ đến các giải pháp thay thế khác biệt hoàn toàn.