Với bất kỳ lập trình viên nào, debug là một công việc thường xuyên, bug là nỗi ám ảnh, một thứ cần phải loại bỏ để cải thiện phần mềm. Tuy nhiên, ít ai biết được một loại bug nguy hiểm nhất, nguy hiểm hơn bất kỳ loại bug nào trong mã lập trình. Bug trong chính con người bạn.

Mỗi chúng ta là một phần mềm, chúng ta được sinh ra để làm một nhiệm vụ nhất định nào đó, nhưng dù phần mềm này có được thiết kế hoàn hảo đến đâu đi nữa thì vẫn có bug, và hiển nhiên chúng ta ai cũng có bug ẩn sâu trong con người.

bug trong code

Phần mềm này sinh ra để làm gì?

Trước khi debug chính mình, chúng ta hãy tìm hiểu tổng quan toàn bộ dự án cái đã, phần mềm này được sinh ra để làm gì? Chính là mục tiêu, tầm nhìn, hướng đi của bạn, bạn muốn mình thế nào trong 3 đến 5 năm nữa? Bạn sinh ra cuộc sống này để làm gì, bạn phải làm gì?

Nếu một phần mềm được viết ra chẳng để làm gì thì dự án đó đã fail một cách hoàn hảo rồi.

Debug chính bản thân.

Một khi đã hiểu tính năng của dự án rồi thì đây là lúc để nhìn lại đâu là bug, những thói quen xấu, để fix, phần nào còn chạy chưa nhanh, lười, chưa hiệu quả, performance kém, để refactor.

Bạn đang là leader của dự án triệu đô, và cũng giống như phát triển bất kỳ phần mềm nào, bạn có thể áp dụng phương pháp Scrum =))

Bạn phải update phần mềm bản thân hàng ngày. Mỗi ngày dành ra 20 phút nhìn lại và log bug ra (daily scrum meeting). Việc nhìn lại bản thân và vạch ra kế hoạch là cực kỳ quan trọng, tìm ra bug của bản thân mình cực kỳ khó.

Hãy hiểu rằng chính bản thân bạn đang có những con bug to đùng cần phải fix, đối diện với nó. Một khi những con bug này tồn tại thì còn nguy hiểm hơn bất kỳ loại bug nào trong mã lập trình của bạn.