Sinh viên IT mua máy tính nào tốt? Cách chọn và dùng máy tính cho tân sinh viên

Có rất nhiều bạn tân sinh viên hỏi về việc mua máy tính nào tốt? Tầm khoảng bao nhiêu tiền? Máy bàn hay laptop? Vậy nên mình viết bài này chia sẻ chút kinh nghiệm mua và dùng máy hồi còn sinh viên của mình. Tất nhiên đây chỉ là quan điểm cá nhân, các bạn đọc để tham khảo.

Hãy mua máy vừa đủ dùng thôi.

Tất nhiên nếu bạn là con của Bill Gates thì không việc gì phải xoắn, hãy bỏ qua luôn phần này. Sinh viên thường kinh tế không có, vì vậy mua máy đủ dùng thì hơn. Bởi vì ở giai đoạn sinh viên, thì máy dùng để học tập nên bạn sẽ nghịch ngợm vọc vạch mọi thứ, chạy lệnh lọt các kiểu trên máy, thì mua con vừa tiền thôi dùng đỡ xót. Thấy có bạn dùng con Macbook mấy chục củ cài phần mềm lỗi tí sợ xanh mặt, đến là tội.

Sinh vien it

Nhưng thế nào là đủ dùng? Là đủ để code được các môn bạn sẽ học trong vài năm tới. Thường 2 năm đầu thì học lập trình căn bản chưa cần máy mạnh lắm đâu, hỏng hóc gì thì phí. Với năm đầu đang học lập trình cơ bản, kiểu gần như máy nào cũng chiến được, máy mạnh đâm ra lại game gủng mệt người ra.

Tất nhiên là có lúc bạn sẽ cảm thấy máy của mình hơi yếu, bạn sẽ muốn nâng cấp, tinh chỉnh nó, cũng không phải quá nâng niu nắn nót làm gì. Việc tìm tòi này cũng cho bạn khối kiến thức về máy tính. Chứ mua con mẹ nó máy ngon rồi, hư gì mang ra thợ thì cần gì phải nghĩ ngợi nữa :))

Sao không mua máy mạnh dùng lâu dài?

Theo mình thì mua một cái máy riêng dành cho mấy năm đại học, còn khi đi làm có tiền rồi mua máy khác ngon cũng chưa muộn. Máy mạnh đến đâu thì sau 4 năm đại học ra trường thì máy cũng lỗi thời dần rồi, công nghệ nó đã khác rồi. Lúc đó máy cũng rẻ đi nhiều, mua con mới để đi làm thì tốt hơn.

Trải nghiệm vài ba đời máy sẽ có phần thú vị hơn là dùng một con lâu, chán, bạn sẽ muốn đổi thôi. 4 năm là khoảng thời gian mà giá cả đã biến đổi, rẻ hơn nhiều, nên đừng bỏ nhiều tiền mua một con máy đắt đỏ vội, máy mạnh đến đâu 4 năm sau máy của bạn so với bạn bè cũng không còn là mạnh nữa.

Laptop hay máy bàn?

Theo mình thì ưu tiên laptop, laptop phù hợp với sinh viên vì dễ mang vác, lên lớp ghi chép. Thế nhưng ở nhà thì nên có thêm 1 cái màn hình phụ, vì code trên laptop nó tù tù kiểu gì ấy. Nếu mua máy bàn thì trâu bò hơn, nhưng lại không tiện, nói chung là không nên mua. Mình thì hiện tại đang dùng một con máy bàn khỏe để làm việc ở nhà, với một con laptop mua rất rẻ để khi cần đi đâu thì mang đi.

Máy Mac hay Windows?

Ưu tiên Windows nhé, mang laptop của ép pồ thì cũng dễ tán gái thật đấy, cơ mà sinh viên cần qué gì soang choảnh, có dùng tốt là được. Chưa kể học hành mấy cái môn học bình thường trên lớp dùng windows phù hợp hơn, thích cài sang linux để học hệ điều hành các kiểu cũng tốt, hiện nay trên các trường cũng có dạy linux thì phải, mua Mac là chịu chết nhé.

Chúc các bạn thành công.

Chuyên mục: Chuyện nghề nghiệp, Chuyện bên lề
Tag: sinh viên it