Tôi đã tốn một mớ tiền để biến phòng mình thành một cái bãi rác!

Xin khẳng định nói rằng phòng tôi như một cái bãi rác là không hề quá đáng chút nào. Đối với dân IT nói chung, việc sở hữu những món đồ công nghệ để phục vụ công việc thì rất cần thiết và mua chúng mang lại quá nhiều cảm xúc.

Tuy nhiên, đến bây giờ tôi nhận ra không phải món đồ nào cũng cần và chưa chắc đã sử dụng nó thường xuyên. Sở hữu những món đồ đó càng làm cho cuộc sống của chúng ta bị rối ren phức tạp hơn. Sau đây tôi sẽ liệt kê những thứ tôi đã đáng lẽ ra không nên mua, và cuối bài tôi sẽ nói về những thứ nên mua.

đồ công nghệ

1. Máy ảnh DSRL:

Vâng, tôi đã tưởng tượng rằng mình sẽ chụp được những tấm ảnh đẹp lung linh, xóa phông cực đỉnh, tôi sẽ mang theo máy ảnh đến những nơi tôi thích, và dưới con mắt của một người nghệ sĩ, tôi sẽ chụp và lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời. Và đúng như vậy, với một chiếc máy ảnh, vài cái ống kính cộng thêm bao nhiêu ngày tìm hiểu về nhiếp ảnh, bố cục, khẩu độ, tốc độ màn chập, chỉ số ISO, đúng là tôi đã có những tấm hình đẹp. Nhưng rồi tôi thấy rằng mình không đi đâu quá nhiều, việc mang một chiếc máy ảnh cồng kềnh đi là không hề cần thiết, chiếc điện thoại lúc nào cũng trong túi quần của tôi chụp cũng khá đẹp, và như thế là đủ rồi.

2. Máy quay Gopro:

Khác với máy ảnh, gopro khá nhỏ gọn dễ dàng mang đi. Tôi đã mơ về những video timelapse thú vị, và bất cứ khi nào có ý tưởng nào cho kênh youtube của mình, tôi sẽ lôi nó ra quay. Kết quả cuối cùng nó vẫn nằm trong cái hộp bấy lâu nay, tôi không phải là travel vlogger, tôi chỉ cần ngồi nhà quay phim cái màn hình code. Kênh 50k sub của tôi không phải được tạo ra từ một thiết bị có độ phân giải 4K, quy trình setup quay phim phức tạp, tôi chỉ cần chiếc webcam 500k mua trên Shopee, mở lên nói là xong.

3. Máy tính bảng:

Ban đầu tôi đã nghĩ rằng máy tính bảng có ích, thế nhưng bây giờ thì nó chỉ dừng lại ở tính năng xem youtube mà thôi. Tôi đã mua gắn thêm cho nó một cái bao da kiêm bàn phím, một chiếc bút cảm ứng mà nếu tôi nói rằng cái bút đó có giá 1 triệu rưỡi thì có lẽ vợ tôi đã đấm tôi vỡ mồm. Trong suy nghĩ non nớt của tôi, tôi sẽ mang nó đi khắp nơi, lôi ra làm việc khi mình thích, vẽ hình, sơ đồ và viết tay bằng bút cảm ứng trông thật pro. Thế nhưng tôi đã đã lầm, nó không sinh ra để làm việc, làm việc phải dùng laptop.

4. Máy in 3D:

Thực sự mà nói, tôi chưa bao giờ thấy một cái máy mà sau khi mua về, bạn lại phải vất vả để tìm thứ để dùng nó đến vậy. Ừ thì bạn có thể in vài đồ dùng nhỏ nhỏ trong gia đình, một con vật dễ thương trên mạng, nhưng mà hầu hết thì nó không áp dụng được cái gì vào cuộc sống cả. Phòng của tôi ngổn ngang các hình mẫu in, các cuộn nhựa in và cái máy thì kêu không thể ngủ được.

5. Linh kiện điện tử

Lúc rảnh rỗi tôi lập trình arduino, và đi kèm nó là lô xích xông các linh kiện, module đi kèm. Tôi cũng có thể tạo ra vài sản phẩm thú vị, vượt ra khỏi các phần mềm trên điện thoại hay máy tính. Tôi có một cái bàn riêng ngổn ngang mỏ hàn, máy đo, nhựa thông, điện trở, dây dẫn và hàng tỉ thứ linh kiện khác. Đây là đam mê, mà đã là đam mê thì bố mẹ có đấm vào mồm vẫn chơi, chỉ có điều là phòng tôi như cái bãi rác.

6. Flycam

Có lẽ bạn đã được xem những video tuyệt đẹp từ ở đâu đó trên mạng, tôi cũng vậy. Ước mơ bay lượn của tôi cũng bắt đầu giống bạn, chỉ có điều là ước mơ này nhanh chóng bị dập tắt. Lần đầu cất cánh quả thật là một trải nghiệm thú vị. Sau này tôi nhận ra rằng mình không có quá nhiều cơ hội để cất cánh như vậy, sáng lên công ty và chiều về ngủ, tôi không đi đâu nhiều. Qua vài lần, giờ với tôi có lẽ việc dựng lều cắm trại, nướng thịt với gia đình bạn bè thú vị hơn nhìn gia đình bạn bè từ trên cao.

7. Đèn sau màn hình

Tôi không nói rằng nó vô dụng, nó trang trí cho phòng làm việc đẹp hơn, đồng thời giúp mắt đỡ mỏi. Màn hình của bạn sẽ trông như lơ lửng cool ngầu. Thế nhưng một ngày nào đó, vì lý do nào đó, cái phần mềm điều khiển đèn update gì đó, đèn không hoạt động nữa. Và tôi không nhận ra điều đó. Có hay không cũng chẳng ảnh hưởng nhiều, tôi đã quên đi nó rồi, tôi vừa update cho nó hoạt động lại, thế nhưng tôi đã thực sự quên nó rồi.

8. Google home:

Một thiết bị giống như chiếc loa bluetooth, bạn có thể hỏi nó bất kỳ điều gì, ra lệnh cho nó tắt đèn và làm nhiều thứ khác. Khá hay đúng không? Sau một khoảng thời gian sử dụng, tôi chỉ dùng nó như một chiếc loa đơn thuần thôi. Khi nói chuyện với một cái máy, tôi thấy mình như thằng ngốc vậy. Hỏi thời tiết? Chả phải trên điện thoại của tôi có báo rồi sao? Ra lệnh đặt báo thức? Tôi không thích thế, nó sẽ kêu ỏm tỏi lên và cả thằng cu nhà tôi sẽ thức dậy, đó là thảm họa. Tôi chỉ cần đặt báo thức đồng hồ và nó sẽ rung cho mình tôi thức dậy thôi. Thật là ngu ngốc khi hỏi nó “hey Google, xe của tôi đang ở đâu”, tôi đang cầm chìa khóa mà?

9. Rasbery Pi, kính thực tế ảo, micro to đùng, đàn organ…

Trông chúng có vẻ khá cần thiết, tôi dùng một con Rasbery Pi cắm ở góc phòng để setup và chạy vài tác vụ linh tinh vớ vẩn lên đó. Kính thực tế ảo để xem video JAV cho nó chân thật, micro tôi cũng chả bao giờ dùng. Và đàn organ vì tôi đã tưởng rằng tôi có tâm hồn của một nghệ sĩ. Một cây tiêu (dạng sáo thổi dọc như trong phìm Tàu) và thực sự tôi cũng thổi được vài bài như phim Tàu. Tôi cần cả một dàn PC và chiếc điện thoại Android để test app…

Đi kèm với tất cả các thiết bị trên là gì bạn biết không? Một đống sạc và đồ dùng để sạc, dock sạc máy ảnh, gopro, cục sạc máy tỉnh bảng, đàn organ, Rasbery Pi… và phải thêm một số ổ điện nữa. Đi kèm với các món đồ trên là một loạt phụ kiện: sạc, chân máy, gimbal, đèn chụp tản sáng, dây cáp, thẻ nhớ, giá đỡ…

Và tất cả làm phòng tôi thành một đống rác! Từ khi nào cuộc sống số của tôi lại phức tạp đến vậy?

Theo tôi, trước khi mua một món đồ công nghệ nào, hãy thử suy nghĩ xem nó có thật sự cần thiết hay không. Nên tập trung vào những thứ đi theo bạn hàng ngày ấy. Bạn mua có đắt chút xíu, xịn chút xíu nhưng rất đáng để đầu tư.

Với cá nhân tôi, những món đồ sau là cần thiết:

  • Cây PC mạnh dùng ở nhà
  • Một con chuột xịn xịn chút
  • Bàn phím cơ
  • Ghế: cái này cần mạnh tay
  • Bàn làm việc rộng, hoặc ghép 2 bàn
  • Laptop để mang đi cho tiện
  • Đồng hồ thông minh
  • Điện thoại
  • Tai nghe
  • Màn hình, 2 cái thì sướng hơn

Chốt lại, cái mà theo người gồm: Đồng hồ thông minh, laptop, điện thoại, tai nghe và hộp BCS. Tất cả chỉ cần như thế, cứ chi mạnh tay vào 5 thứ trên bạn nhé.