Ngày lập trình viên

Bạn có biết hôm nay là một ngày đặc biệt, ngày thứ 256 của năm, ngày mà rất nhiều nơi trên thế giới xem là ngày lập trình viên. Người ta đẻ ra bao nhiêu ngày, ngày nhà giáo, ngày phụ nữ, ngày thiếu nhi, ngày thầy thuốc, ngày thương binh liệt sĩ… Nhưng không ai, kể cả các bạn biết ngày hôm nay là ngày gì cả.

Ngày lập trình viên là ngày thứ 256 của năm, tức là vào ngày 13/09 năm thường hoặc vào 12/09 nếu vào năm nhuận. Con số 256 với người bình thường thì không có ý nghĩa gì, nhưng với anh em lập trình sẽ thấy con số này lại rất là đẹp, 256 là số có giá trị lớn nhất mà 1 byte (hay 8 bits) thể hiện được trong hệ nhị phân.

Tôi viết bài này để tôn vinh tất cả các lập trình viên, bởi vì không có ai tôn vinh họ cả. Hàng triệu lập trình viên ngoài kia đang chạy deadline, đang miệt mài code. Cảm ơn tất cả các bạn, những con người âm thầm đầy đam mê nhiệt huyết, hàng ngày đang âm thầm xây dựng nên một thế giới mới, thế giới của tri thức và kết nối.

Cảm ơn tất cả các bạn đã tạo nên thế giới hiện đại ngày hôm nay nơi mà tất cả mọi thứ, từ xe cộ, điện thoại, điều hòa, tivi, những tòa nhà, đèn giao thông, máy móc… đều được tạo ra từ phần mềm của các bạn, những con người sáng tạo và đầy tài năng.

Nếu một ngày không có các bạn, những đoạn mã lập trình biến mất, thế giới sẽ trở về thời kỳ đồ đá, nhân loại sẽ chìm trong bóng tối của sự ngu dốt tối tăm. Chúc các bạn sức khỏe và thành công, tiếp tục theo đuổi đam mê của mình, thế giới cần các bạn.

Ngày lập trình viên, tôi làm gì ?

Tôi biết tất cả các bạn cũng như tôi, không có gì đặc biệt, bởi vì cũng chẳng ai biết đây là ngày gì. Vào ngày này hàng năm, tôi chỉ giữ cho mình một ngày làm việc vui vẻ, tự thưởng cho mình một điều gì đó rất nhỏ, một ly cà phê buổi sáng, một buổi tối cùng bạn bè vào buổi tối.

Đây là ngày để bạn và tôi nhìn lại chính mình, về tất cả những gì bạn đã trải qua để đi theo đam mê, những gì bạn đã làm, những thiếu sót cần hoàn thiện trong một năm qua. Nhẹ nhàng thôi, đơn giản thôi.

Và vào ngày đặc biệt này, tôi thường viết một đoạn code dành cho chính mình, đơn giản thôi, nhưng nhiều ý nghĩa, tự tay chạy nó và xem cái gì xuất hiện lên màn hình. Thật sự, hàng triệu lập trình viên vẫn hàng ngày viết code cho thế giới, nhưng không ai có lấy một đoạn code cho riêng mình.

Bạn viết đoạn code nào cho riêng mình vào ngày đặc biệt này? Hãy để lại comment bên dưới.

Happy programmers’ day

Ngày lập trình viên

Chuyên mục: Chuyện bên lề
Tag: Đời sống lập trình viên, Ngành lập trình viên, Lập trình viên, Nghề lập trình viên hiện nay, Cách học lập trình cho người chưa biết gì