Bài viết được đăng và tài trợ bởi Goodcv.vn

Trong thời đại bùng nổ cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin (IT) là một trong những nghề có mức thu nhập cao nhất hiện nay; do đó thường thu hút lượng lớn lao động chất lượng cao quan tâm và ứng tuyển. Làm thế nào để bạn có thể nổi bật và thu hút nhà tuyển dụng giữa muôn vàn hồ sơ ứng tuyển được gửi đến nhà tuyển dụng? Trong bài viết dưới đây, GoodCV.vn sẽ hướng dẫn bạn một số lưu ý khi viết CV xin việc ngành công nghệ thông tin (IT) nhé.

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI VIẾT CV XIN VIỆC CHO DÂN IT

1. Cách trình bày nội dung trong CV

Một bản CV cho nhân viên IT có bố cục rõ ràng, dễ đọc và dễ tóm lược thông tin cần thiết của ứng viên chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng ưu tiên giữa hàng trăm ngàn hồ sơ ứng tuyển cùng gửi đến cho vị trí tuyển dụng. Chia CV ứng tuyển của bạn thành các mục khác nhau hoặc sử dụng các gạch đầu dòng, chẳng hạn như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc hay kỹ năng cần thiết có lẽ sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian đọc và chú ý đến CV ứng tuyển của bạn nhiều hơn.

CV nghe IT

2. Giới hạn độ dài của CV

Để tránh mất thời gian cho nhà tuyển dụng hay tăng khả năng CV của bạn được đọc, đừng cố trình bày quá dài dòng CV ứng tuyển của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc một bản CV dài 4 hoặc 5 trang về một ứng viên cụ thể nào đó. Do đó, hãy giới hạn CV của bạn một hoặc tối đa hai trang chủ yếu bao gồm thông tin chính như thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc hoặc kỹ năng.

Những thông tin không liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển nên được lược ra khỏi mẫu CV xin việc của bạn để tránh tạo ra một bản CV quá dài hay lan man.

3. Tóm tắt thành tích, không phải nhiệm vụ

Những nhà tuyển dụng công nghệ thông tin (IT) thường quan tâm nhiều hơn những gì bạn đã làm được hay tạo ra khi làm công việc trước đây hơn là liệt kê các nhiệm vụ hàng ngày mà bạn làm. Do vậy, hãy tập trung vào các thành tích mà bạn đạt được và đề cập cụ thể nhất có thể, chẳng hạn sử dụng các con số cụ thể để định lượng thành tích mà bạn đạt được. Điều này chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng IT.

4. Sử dụng từ khóa

Hiện nay rất nhiều công ty IT sử dụng hệ thống quản lý tuyển dụng (ATS) giúp quét các ứng viên có các từ khóa liên quan hoặc kết nối với các yêu cầu công việc được nhà tuyển dụng đăng tuyển. Do đó, nếu bạn không sử dụng các từ khóa liên quan đến công việc đăng tuyển có thể người bị loại sẽ chính là bạn. Chẳng hạn tin tuyển dụng yêu cầu nhân viên IT phải có một số kỹ năng nhất định liên quan đến công việc, chẳng hạn có khả năng chạy lập trình hay các thuật toán, hãy bao gồm những từ khóa liên quan đến các kỹ năng này và cho nhà tuyển dụng thấy bạn đáp ứng được các yêu cầu của công việc.

5. Không nên đề cập các sở thích cá nhân trong CV

Bạn chỉ nên đề cập đến các sở thích hay mối quan tâm liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển bởi lẽ nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm đến những sở thích mang tính cá nhân của bạn, chẳng hạn như bóng đá, âm nhạc hay chụp ảnh. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ rất ấn tượng nếu như bạn trình bày sở thích là tự thiết kế các phần mềm máy tính hay phát triển thuật toán chạy chương trình máy tính. Vì vậy, hãy đảm mọi thông tin liên quan đến công việc ứng tuyển nhé.

lưu ý khi viết CV xin việc cho dân IT

6. Nhấn mạnh các kỹ năng

Kỹ năng là điều mà các nhà tuyển dụng IT luôn quan tâm khi đọc CV ứng tuyển vị trí nhân viên IT hiện nay. Một nhân viên IT chuyên nghiệp cần đề cập đến các kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển, chẳng hạn như chương trình phần mềm, ngôn ngữ lập trình, kỹ năng quản lý thời gian, thiết kế website. Một bản CV bao gồm các kỹ năng liên quan rõ ràng đến công việc chắc chắn sẽ tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

7. Tránh thuật ngữ chuyên môn khó hiểu

Sử dụng các thuật ngữ ngành IT quen thuộc trong mục kỹ năng chuyên môn có lẽ được khuyển khích hơn bởi không phải nhà tuyển dụng nào cũng quen thuộc với các thuật ngữ chuyên môn. Do đó, bạn cần tránh sử dụng quá nhiều biệt ngữ, đặc biệt là từ viết tắt hay thuật ngữ ít phổ biến.

8. Đọc lại và hiệu chỉnh CV của bạn

Một bản CV chỉnh chu, chuyên nghiệp, không có lỗi sai chắc chắn sẽ ấn tượng hơn những bản CV mắc những lỗi chẳng hạn như đánh máy hay ngữ pháp, đặc biệt là dân IT. Đọc lại và hiệu chỉnh CV chính là chìa khóa giúp bạn giải quyết vấn đề trên. Ngoài ra, đọc lại CV sau khi đã viết hoặc cập nhật giúp bạn kiểm tra lần cuối về tính thống nhất, hình thức trình bày của CV để đảm bảo CV ứng tuyển gửi đến nhà tuyển dụng là bản chỉnh chu và chuyên nghiệp và thể hiện được cả kỹ năng mềm của bạn.

Bài viết trên đây GoodCV.vn đã cùng bạn đọc tìm hiểu một vài lưu ý khi viết CV xin việc cho dân IT. Mỗi đóng góp quý báu của quý độc giả bằng cách để lại bình luận phía dưới bài viết sẽ giúp GoodCV.vn hoàn thiện tốt hơn trong những bài viết tiếp theo.

Chúc bạn thành công!

Bài viết được mang đến bạn bởi GoodCV.vn