Tại sao chỉ làm 5 việc mỗi ngày mà công việc lại hiệu quả hơn, có thời gian nghỉ ngơi hơn?

Xin bạn đừng vội cười, mình học được điều này từ một người anh, công việc và cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều nếu áp dụng điều này, đó là mỗi ngày chỉ làm đúng 5 việc rồi nghỉ.

Có thể bạn cho rằng để thành công thì phải làm trăm công nghìn việc, bận tối mặt mũi, điều đó có thể đúng với những chủ doanh nghiệp lớn, còn hầu hết chúng ta thì không nhiều việc đến vậy đâu.

Cách thực hiện rất là đơn giản, mỗi buổi sáng hoặc buổi tối hôm trước, bạn viết ra 5 công việc. Không nhiều hơn và không ít hơn, bạn làm từng việc xong rồi nghỉ, không được làm thêm bất cứ việc gì.

Thứ nhất: Bạn sẽ làm những việc quan trọng.

Bởi vì mỗi ngày bạn chỉ “được” làm 5 việc thôi, như bạn thấy, 5 việc mỗi ngày là quá ít, vì vậy nên bạn có xu hướng chọn 5 việc quan trọng nhất để làm.

Khi nhìn vào to-do-list, thường thì bạn sẽ thấy mình có rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, đại đa số việc trong đó là không cần thiết như chúng ta nghĩ. Những việc đó không (hoặc rất ít) ảnh hưởng đến sự thành công của bạn trong tương lai, vậy nên chúng ta làm nó sau.

Nếu bạn làm 100 việc, đó không phải là những việc quan trọng nữa.

Thứ hai: Chắc chắn hoàn thành, có deadline.

Mỗi ngày chắc chắn bạn sẽ hoàn thành, bởi vì chỉ có 5 việc thôi và có deadline đàng hoàng, mỗi ngày công việc của bạn CHẮC CHẮN tiến triển, không bao giờ bị trì trệ một hôm nào, cũng không có chuyện ngày nào đó bạn “không có việc gì để làm” cả.

Thực hiện đều hàng ngày, tôi chưa biết bạn thành công như thế nào, nhưng chắc chắn bạn đang tiến lên phía trước, bạn sẽ tốt hơn bạn của ngày hôm qua. Về lâu dài bạn có cơ hội thành công hơn những người khác.

Thứ ba: Tạo thói quen lên kế hoạch.

Chỉ làm 5 việc mỗi ngày, con số 5 là một con số CÓ THỂ ĐẾM ĐƯỢC, cứ mỗi ngày bạn phải chọn ra 5 việc để làm, vì vậy nó tạo thói quen lên kế hoạch. Bạn biết hôm nay phải làm gì và ngày mai phải làm gì. Dù bạn có lười đến đâu, deadline ở đó rồi, xong chỉ 5 việc là được đi chơi.

Sẽ không còn việc bạn thức dậy và thấy hôm nay chênh vênh không có gì để làm nữa. Mỗi ngày trôi qua sẽ luôn có ích.

Thứ tư: Làm được nhiều nhưng thấy rất nhẹ nhàng.

Bạn đừng nghĩ rằng 5 việc là ít nhé. Cái từ “việc” nó rất mơ hồ, có việc to việc nhỏ. Nhưng bởi vì bạn chỉ được viết ra 5 việc nên bạn sẽ có xu hướng chọn việc to hơn.

Ví dụ thay vì “quét nhà” bạn sẽ viết “dọn dẹp nhà cửa”, chứ chả lẽ lại chỉ quét nhà lại nhanh quá. Kiểu gì nó cũng full với thời gian làm việc 1 ngày của bạn.

Hôm nay bạn định làm 4 tiếng chẳng hạn, đầu của bạn sẽ tự chọn ra 5 việc sao cho phù hợp với 4 tiếng đó.

Thứ năm: Tái tạo và giữ năng lượng

Bạn có thời gian để nghỉ ngơi, vì vậy không ngày nào bạn thấy quá mệt mỏi, hoàn thành xong 5 việc bạn có thể làm gì bạn thích, nó giữ được sự hứng khởi cho ngày làm việc hôm sau. Đơn giản là cứ xong việc thì được đi chơi thôi, đi đường dài phải thế, bạn không muốn bị kiệt sức đâu.

Chỉ cần thực hiện một cách đều đặn, mình tin rằng bạn có thể làm việc ít hơn mà lại hiệu quả hơn, và một sinh viên vẫn có thể đạt thành tích học tập xuất sắc với chỉ 5 việc mỗi ngày.

Hi vọng phương pháp mà mình chia sẻ ở trên sẽ giúp công việc của bạn tốt hơn, có được nhiều thời gian ý nghĩa và tận hưởng cuộc sống.