Tin tức công nghệ tuần qua hấp dẫn quá. Nhà đồng sáng lập Sergey Brin trở lại Google với mục tiêu xây dựng siêu AI có tên Gemini. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) mở cuộc điều tra ChatGPT.

Nhưng mà từ từ đã, ông Sergey Brin gì đó thì có họ hàng bạn bè gì với tôi đâu, buồn rủ đi nhậu có được đâu? Ờ thì ChatGPT cũng hay đấy, nhưng điều tra thì kệ cmn chứ?

Theo tôi thay vì đọc bài trên, bạn hãy đọc bài “bí kíp tán gái cho dân IT” nó còn hữu ích hơn nhiều, trung thu này có khi lại có gấu không chừng. Bạn có thể áp dụng ngay vào thực tế, và nó làm bạn tốt hơn.

Tập trung lập trình

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà thông tin khá hỗn loạn. Thói quen đọc rất có ích, đọc là cách để tiếp thu kiến thức, tiếp thu cái mới một cách dễ dàng ít tốn công sức nhất so với tự thực hành. Thế nhưng đọc cái gì lại là một vấn đề.

Những thứ quá xa xôi với bạn:

Quả kính thực tế ảo Apple Vision Pro đỉnh vãi, thế nhưng với mức giá trăm củ thì tôi chắc chắn vợ tôi sẽ không cho tôi mua rồi. Thế nên tôi chỉ đọc đúng 1 bài viết về nó, và không đọc thêm, xem video gì về nó nữa.

Tôi biết tôi đang ở đâu và tôi biết cần phải đọc cái gì cho phù hợp. Bạn đang học java? Thay vì đọc “công nghệ oto tự lái của Google” hãy đọc “10 kiến thức java cần nắm vững”.

Những thứ quá xa xôi với bạn, nó chả giúp ích gì, không khác gì báo lá cải. Tôi nói thật, trong túi còn có 100k mà xem review macbook pro thì mở pỏn húp lên xem còn có ích hơn. Đọc những thứ có ích cho bản thân, đọc cái gì nó thực tế một chút để tự làm giàu kiến thức trong đầu. Tất nhiên sau này khi tôi có nhiều tiền tôi sẽ tìm hiểu Apple Vision Pro, đấy, ở từng hoàn cảnh cụ thể thì chúng ta nên chọn lựa thứ phù hợp để đọc.

Những thứ không có ích với bạn:

Trước khi click vào một link nào đó, hãy tự hỏi rằng: Liệu bài viết này có mang lại lợi ích gì cho tôi không?

Nếu bài viết có ích trực tiếp ngay bây giờ hoặc trong vài ba năm nữa: Bạn đang học javascript và thấy bài viết về await async, bài viết về lộ trình học javascript thì nên đọc. Nó mang lại lợi ích ngay trước mắt, bạn có thể áp dụng luôn và nâng tầm bản thân lên (một chút)

Còn lại tất cả đều phải cân nhắc. Đọc báo công nghệ cũng tốn thời giản chả khác gì lướt Top Top cả. Đồng ý rằng lập trình viên cũng nên đọc một chút để biết thế giời công nghệ ngoài kia đang phát triển như thế nào. Đọc báo công nghệ đôi khi lại ngáo công nghệ, mỗi cái ô search trên cái web vài triệu thì đừng có áp dụng AI vào. Nhưng trước khi ra biển, chúng ta cũng cần biết quanh cái ao của bản thân mình có gì đã.