Chúng ta đang đọc báo công nghệ quá nhiều

Trí tuệ nhân tạo Alexa giờ đây đã có thể tự soạn nhạc

Hấp dẫn đúng không? Dân IT mà thấy những bài viết với tiêu đề như trên thì click vào đọc ngay lập tức.

Nhưng từ từ đã, bạn nghĩ xem, trí tuệ nhân tạo của bọn Alexa gì đó tít bên Mỹ thì liên quan gì đến bạn không? Nó tự soạn nhạc thì kệ cmn chứ?

Thay vì đọc bài trên, hãy đọc bài “bí kíp tán gái cho dân it” nó còn có ích hơn rất nhiều. Bạn có thể áp dụng ngay vào thực tế, và nó làm bạn tốt hơn.

Tập trung lập trình

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà thông tin tạp nham, vàng cũng có mà cám cũng có. Một vấn đề mà hầu hết chúng ta đều gặp phải, đó là đọc báo tin tức công nghệ quá nhiều.

Thói quen đọc, thoạt đầu tưởng như rất có ích, đọc là cách để tiếp thu kiến thức, tiếp thu cái mới một cách dễ dàng ít tốn công sức nhất so với tự thực hành. Nhưng, cái gì nên đọc và cái gì không nên đọc?

Đọc báo công nghệ cũng tốn thời giản chả khác gì lướt facebook. Click vào một link, bạn mất luôn cả 1 tiếng đọc những bài hấp dẫn liên quan.

Những thứ quá xa xôi với bạn, nó không giúp ích gì, cũng không khác gì báo lá cải. Google xa thải hàng nghìn nhân viên? Github phát hiện 4 triệu lỗi bảo mật? Facebook phát wifi bằng khinh khí cầu? Những bài báo kiểu này mất của tôi hàng tiếng đồng hồ, biết, cũng chả để làm cái gì, mở Pỏn Húp lên có khi còn làm năng lượng trong bản thân dồi dào hơn.

Hãy đọc những thứ có ích cho bản thân, đọc cái gì nó thực tế một chút để tự làm giàu kiến thức trong đầu.

Bạn đang học java? Thay vì đọc “công nghệ oto tự lái của Google” hãy đọc “10 kiến thức java cần nắm vững”. Vì vậy trước khi click vào một link nào đó, hãy tự hỏi rằng: Liệu bài viết này có mang lại lợi ích gì cho tôi không?

Nhìn nhận kỹ ra thì bài viết “Google sa thải hàng nghìn nhân viên” cũng không khác gì bài “Ngọc Trinh chia tay Hoàng Kiều”, đều vô ích đối với tôi.

Tôi không nói rằng bạn không được đọc báo công nghệ, nhưng đọc ở mức độ nào, làm sao đọc để không tốn thời gian dành cho việc học tập chính của bạn, bạn phải tự trả lời.

Chuyên mục: Chuyện bên lề, Chuyện cuộc sống
Tag: Đời sống lập trình viên,