Làm freelance lập trình có gì vui?

Làm freelance hay “làm việc tự do” là hình thức làm việc mà không cần đến cty, tức là muốn làm ở đâu cũng được, ở nhà, quán cafe, thư viện hay trong toilet.

Khi đọc mấy bài trên mạng viết về freelance, mình cũng phải ồ lên: wow, công việc mình đang làm nó hấp dẫn đến thế sao?

Tất nhiên mình cũng thấy nó có vài điểm vui, ví dụ như có thể ngủ dậy vào lúc 10h sáng mà không ai cằn nhằn bạn đi làm muộn cả. Hay nếu có dịp lễ hay ngày kỷ niệm gì đó, có thể tự sắp xếp được mà không lo ngại bố con thằng nào cắt lương. Nhưng bù vào đó bạn sẽ có thể phải làm đến 2h sáng là bình thường =))

Khi đi làm cty, nếu bạn có đi làm đủ ngày thì max là được 100% lương. Nhưng làm freelance thì thu nhập thì sẽ không bị giới hạn, làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít, không làm thì chết đói.

Làm việc tự do.

Cái từ “tự do” dễ làm nhiều người lầm tưởng rằng tự do là ăn chơi đàn đúm, nhậu nhẹt bê tha mà tiền vẫn đầy túi :)) Làm freelance chỉ được cái tự do về thời gian và nơi làm việc thôi, còn lại thì không hề tự do đâu nhé. Đại loại là tối nay muốn làm mấy cốc bia với bạn bè thì phải tính sáng mai phải làm nhiều hơn tí, còn gọi là dám chơi dám chịu, tự mình quản lý mình, đảm bảo tiến độ công việc.

Vậy nên mấy thanh niên lười, chưa đủ bản lĩnh chế ngự được bản thân thì không hợp với freelance đâu, phải có người khác quản lý, giám sát kè kè mới làm. Mà đặc biệt các bạn lười kiểu này lại thích làm freelance chứ, hỏi suốt, thử được mấy bữa chả làm được, treo mỏ.

Có quá nhiều cám dỗ thường trực khi làm freelance, những cái rất nhỏ thôi đủ để làm chúng ta yếu lòng :) Sáng ra muốn ngủ thêm một chút, thì thoảng lại có bạn kêu: Ê mày, ra đây cafe với tao tí, ê mày, tối đi nhậu đi, có gái xinh… thế là cả ngày không làm được gì.

Mỗi buổi sáng, freelancer sẽ tự hỏi: ngày hôm nay làm gì? chứ không phải: ôi, ngày hôm nay lại phải đi làm. Lúc này bạn nghĩ đến các công cụ quản lý công việc như trello, google calendar phải không? Nhưng lên lịch là một chuyện, follow được hay không lại là chuyện khác.

Ông nào đang có gấu không nên làm freelance, vì thu nhập nó có thể cao hơn nhưng lại có thể bấp bênh. Lâu lâu thấy anh em freelancer kêu gấu đòi bỏ vì chê nghèo là rất bình thường luôn. Thế nên, lại phải học cách quản lý chi tiêu tiền nữa, tránh trường hợp tháng ăn nhà hàng sang choảnh, tháng lại ăn Hảo Hảo. Nhiều khi bận tối mặt, bạn gái nó lại bảo: anh dạo này không quan tâm đến em, thì đời coi như xuống bùn.

Làm freelance là bạn làm đủ tất cả các thứ, từ tìm khách hàng, gặp khách hàng (tôi hay gọi là đi khách), tư vấn, nhận yêu cầu của khách hàng, lên kế hoạch, ký hợp đồng… bla bla. Nhiều ông bảo: anh chỉ ngồi ở nhà làm, thi thoảng làm cái video lên youtube. Định mệnh làm há mồm chứ ở đó mà chém gió, tất cả đều phải luyện tập cả đấy, ông làm thử đi, ngày trước mình nghĩ đơn giản mà, sau mới biết quay cái video thử nói không trẹo mồm câu nào xem có khó không?. Tóm lại là khổ lắm, làm tất, nếu chấp nhận đánh đổi lấy sự tự do thì mới chơi.

Chuyển từ fulltime sang freelance:

Cái này cũng không hề dễ, đôi khi cũng là cái duyên, bạn phải có một cái tầm và các mối quan hệ nhất định, có kiến thức đủ rồi còn phải một tí sự mạo hiểm và cố gắng nữa. Chứ đừng có dại mà đang làm cty ngon lành đùng cái bỏ ở nhà bảo làm freelance là chết đấy.

Có đủ kiến thức, kỹ năng đã đành, lại còn phải có quan hệ nữa, không đùa đâu nhé, quan hệ quan trọng phết đấy. Cũng phải như thế nào người ta mới thuê mình làm, cũng phải như thế nào người ta mới đến gặp mình bàn việc. Có dự án mà làm hay không, chết đói hay không là quan hệ cả. Biết anh này anh kia, có dự án ổng ném sang cho coi như ấm được cái Tết sum vầy, bánh chưng còn có nhân.

Bạn cứ thử hỏi bản thân 2 câu hỏi này: Giờ nghỉ việc thì mình làm gì? Sống được bao lâu? Nếu trả lời được thì làm, còn ko thì nghỉ. Còn mà vẫn lên group đi hỏi là giờ em muốn làm freelance thì kiếm khách hàng ở đâu? Thì khả năng chết của bạn là 100%

Chuyên mục: Chuyện nghề nghiệp, Chuyện bên lề
Tag: Đời sống lập trình viên, Ngành lập trình viên, Nghề lập trình viên hiện nay, học lập trình cơ bản