Hiện nay có rất nhiều các group thảo luận về lập trình, đây là môi trường rất tốt để học hỏi lẫn nhau. Muốn biết thì phải hỏi, hỏi là một cách học tập. Nhưng có nhiều bạn đăng bài lên thì lại bị chửi tơi bời, nổ ra những cuộc chiến lớn, ông bà cụ kị đều bị lôi ra để chửi nhau.

Vậy nên trong bài này mình chia sẻ về cách hỏi như thế nào để không gây khó chịu cho người khác. Hỏi thế nào để được trả lời, được kiến thức, được sự tôn trọng từ người xem và tránh được những cuộc ẩu đả sứt đầu mẻ trán.

Hiểu về việc hỏi trên group:

Group là một cộng đồng cũng giống như một cái sân khấu đầy khán giả vậy. Đi ra đường, có khi ché.m nhau chỉ vì lời nói, và trên group cũng vậy. Thế nên, khi đăng lên group, bạn phải sẵn sàng chịu trách nhiệm về những gì mình nói ra. Vì là online, nên nhiều bạn không dám đứng phát biểu trước lớp, vẫn có thể chém gió oanh liệt trên group, dù về bản chất thì giống nhau.

câu hỏi

Hỏi bài tập:

Có lẽ đây là cái mà bạn nên hạn chế, làm bài tập không được thì hỏi, nhưng mà đừng có chụp nguyên xi cái đề bài thầy giáo lên nhé, người khác sẽ rất khó chịu, khả năng bạn ăn chửi rất là cao. Bởi vì việc làm bài tập là của bạn, bài tập là để luyện tập những gì thầy cô giáo giảng trên lớp. Chẳng có ai có trách nhiệm phải làm bài tập hộ bạn cả.

Hãy chụp lại code của bạn

Bạn phải thực sự làm, làm không được bí lắm thì mới hỏi. Khi hỏi bạn hãy chụp lại code mà bạn đang làm dở để đăng lên. Đại loại như: Em đang gặp vấn đề ABC, dù em đã thử code theo kiểu XYZ nhưng vẫn gặp lỗi CDF, mọi người giúp em với.

Điều này chứng tỏ bạn đã cố gắng làm, đã thử Google, đã thử các cách nhưng vẫn còn vướng vấn đề nào đó. Bạn hiểu rõ viết code là trách nhiệm của bạn, chỉ là bạn đang mắc chút xíu thôi. Chứ không phải là bạn đăng lên chờ người khác giải hộ rồi tắt máy đi chơi.

Chụp code thì chụp bằng nút print screen nhé, đừng chụp điện thoại xem đau mắt lắm.

Đăng bài thật đầy đủ thông tin, xin keyword:

Khi gặp một bài đăng đang cần giúp đỡ mà chả có miêu tả gì, đang vướng mắc gì, đang code đến đâu, gặp vấn đề gì. Đọc code lèm nhà lèm nhèm thì thôi lướt, ai mà rảnh ngồi nghiên cứu code đó được.

Xin keyword là một cách hỏi thông minh nhất, được ủng hộ nhiều nhất. Bạn chỉ xin keyword để tìm hiểu, không làm tốn thời gian của mọi người, người khác sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Những câu hỏi gây tốn thời gian của người trả lời:

Bạn nên tránh những câu hỏi chung chung, mà nếu trả lời thì sẽ rất tốn thời gian của cộng đồng. Ví dụ một bạn hỏi: Làm thế nào để tạo một hệ thống đăng nhập? làm thế nào để tạo một con bot nhận diện giọng nói.

Vâng, để trả lời câu hỏi trên thì bạn cần phải làm rất nhiều bước, và không một ai đủ kiên nhẫn để giải thích, code mẫu cho bạn tất cả được đâu.

Ai cũng có quỹ thời gian riêng của mình, một câu hỏi đăng lên sẽ có giá thành rất cao. Ví dụ một câu hỏi mất 30s mỗi người, thì toàn bộ group 100k member thì tổng thời gian là 1 tháng. Vâng, bạn đã tiêu tốn 1 tháng của người khác, nhân ra tiền thì cũng nhiều phải không?

Inbox để biết thêm chi tiết:

Tránh những câu hỏi như: anh em nào biết Javascript inbox em hỏi xíu ạ. Ơ hay, tôi muốn trả lời bạn tôi còn phải inbox cho bạn à? Hãy đăng nội dung câu hỏi lên group ngay bạn nhé. Chứ inbox nhau rồi lại hỏi: Anh ăn cơm chưa, anh chưa ngủ à, xong cảm ơn nhau nữa thì hết buổi luôn.

Học cách miêu tả vấn đề:

Hãy đọc lại bài của bạn trước khi nhấn nút đăng, để đảm bảo mọi người đều hiểu được nó. Đây là một kỹ năng mà bạn cần phải học, kỹ năng miêu tả vấn đề. Kiểu gì sau này đi làm bạn vẫn phải trình bày lại vấn đề với đồng nghiệp, leader cơ mà. Đi làm mỗi buổi sáng phải họp: Hôm qua làm gì? Có vấn đề gì không?

Đó là lý do tại sao mình nhớ có 1 bài nói rằng thi tuyển vào Google họ hỏi: Hãy giải thích về cơ sở dữ liệu cho 1 đứa bé 5 tuổi?

Tổng kết:

Việc hỏi trong quá trình học lập trình là không thể tránh khỏi. Không biết thì phải hỏi, nhưng hỏi cũng phải học. Hãy hỏi một cách thông minh, học hỏi được nhiều kiến thức và không bị chửi bạn nhé.