Gần đây, Tiktok đang trở thành một mạng xã hội được nhiều người sử dụng, và mình thấy có rất nhiều hình kênh Tiktok làm video về chủ đề lập trình có vẻ hữu ích. Tuy nhiên thì thật sự là mình không cho rằng video ngắn là một cách để học và tiếp thu kiến thức lập trình, thậm chí ngược lại, video ngắn có thể làm ảnh hưởng xấu đến quá trình học lập trình.

Có thể thấy rằng video ngắn có một số lợi ích nhất định. Nó mang đến sự tiện lợi, linh hoạt và hấp dẫn, cung cấp kiến thức một cách nhanh chóng và dễ tiếp thu. Một video ngắn có thể cung cấp một hướng dẫn tóm tắt, giải thích một khái niệm cơ bản hoặc thậm chí giới thiệu một ngôn ngữ lập trình mới trong vài chục giây. Điều này có thể làm cho nhiều người cảm thấy hứng thú và muốn học lập trình.

Tuy nhiên, là một ngành kỹ thuật, lập trình yêu cầu sự suy nghĩ sâu sắc và tập trung cao độ, thứ mà video ngắn không có được. Thú vui khi lập trình không đến trong 30 giây, nó đến từ hàng giờ suy nghĩ, viết code, chạy thử, fix bug, sau đó code chạy thì mới òa lên thích thú. Theo mình niềm vui của lập trình không chỉ không chỉ nhanh chóng thoáng qua như vậy, mà nó là cả một quá trình trải nghiệm và khám phá.

Khi đã quen với việc nhận thưởng dopamine từ những kết quả ngay lập tức như video ngắn, nhiều người không có đủ kiên nhẫn để theo đuổi mục tiêu lâu dài như lập trình nữa. Họ chỉ tìm kiếm những thú vui mang tính tức thì. Video ngắn đang dần phá hủy sự suy nghĩ tập trung cần thiết của một người học lập trình.

Tiktok

Và sự thật là: Lập trình không phải lúc nào cũng đầy cảm hứng, nó có thể khó khăn, đôi khi là chán ngắt. Việc lập trình giống như một game thủ chơi trong vài giờ, tập trung từng pha combat để rồi cuối cùng vui sướng khi đạt được chiến thắng, còn xem video ngắn như chơi game giết thời gian trong một phút vậy.

Bạn đang xem trên một cái màn hình dọc, xem thì cũng vui, nhưng vài giây là quên. Bạn không thể nào ghi chép, tóm tắt nội dung quan trọng (và bạn không muốn làm điều đó đâu). Bạn cũng không thể thực hành ngay kiến thức đã học, viết code ngay lúc đang xem video ngắn được.

TikTok có thể cung cấp một số thông tin cơ bản và giới thiệu về lập trình, nó không thể thay thế các nguồn tài liệu học tập chính thống như sách, khóa học trực tuyến hoặc các diễn đàn chuyên về lập trình. Đối với những ai thực sự quan tâm và muốn tiếp thu kiến thức lập trình một cách toàn diện, việc đầu tư thời gian và nỗ lực vào những nguồn tài liệu chất lượng và thực hành là rất cần thiết. Những yếu tố nói trên không thể được thể hiện hoàn toàn trong những video ngắn trên TikTok.

Tổng kết lại, để thành công trong lập trình và trong cuộc sống nói chung, chúng ta cần rèn luyện suy nghĩ sâu sắc, tập trung, xây dựng kỷ luật và kế hoạch lâu dài. Có thể tận hưởng những thú vui dài hơi hơn như đọc sách, thể dục hay lập trình, những hoạt động mà không thể thực hiện trong 30 giây.