Học khóa học lập trình miễn phí hay trả phí?

Hiện nay có rất nhiều khóa học lập trình trên internet, trong đó có các khóa học miễn phí và cả trả phí. Chính vì vậy có rất nhiều bạn băn khoăn rằng chọn khóa học nào cho phù hợp để đạt hiệu quả học tập cao nhất. Tại sao có nhiều khóa học miễn phí mà vẫn có người sẵn sàng bỏ tiền ra để theo học những khóa học lập trình có phí vậy?

Khóa học lập trình miễn phí

Với sự phát triển của internet hiện nay, việc học lập trình miễn phí và đi làm được là hoàn toàn có thể. Các khóa này hoàn toàn miễn phí, chúng ta sẽ không tốn một khoản chi phí nào để được học. Ngoài ra, số lượng khóa miễn phí nhiều hơn rất nhiều so với khóa có phí, tức là ta có nhiều lựa chọn hơn, không thích học người này thì học người khác. Số lượng khóa có phí thường ít hơn.

Học lập trình miễn phí hay trả phí

Tuy nhiên, các khóa miễn phí này thường hướng đến nhiều người, kiến thức phổ thông (vì có thể kiến thức nâng cao ít người xem), người dạy không hoặc ít chia sẻ kinh nghiệm thực tế, cũng không có nghiên cứu về kỹ năng sư phạm. Có một vấn đề là các lập trình viên giỏi lại thường nghĩ rằng người khác cũng sẽ giỏi như mình, nên nói gì họ sẽ hiểu thôi.

Thật ra các khóa miễn phí không hoàn toàn miễn phí, các khóa này thường hướng đến cách thu tiền khác, hướng người học đến những mục tiêu khác như: thu tiền youtube, đăng ký kênh, like page facebook, giới thiệu khóa học trả phí khác…v.v

Học các khóa miễn phí rất sướng, rất nhiều khóa tha hồ chọn, đó là điểm mạnh, nhưng lại cũng là điểm yếu, đó là người học không biết học bao giờ cho xong, xong khóa này lại có khóa khác cũng hay hay, lại học tiếp, đâm ra học mãi. Việc học mỗi nơi một ít mà không biết khi nào có thể đi làm được, cái nào quan trọng cái nào không, vì cái nào cũng thấy nói đến, gây tốn nhiều thời gian. Đôi khi học một khóa có phí nhanh rồi đi làm có tiền trả học phí lại đỡ thời gian hơn.

Cũng chính vì có quá nhiều khóa miễn phí để học, nên nhiều người dễ dàng bỏ dở giữa chừng, tâm lý chung là đằng nào cũng free, không học thì còn đó, không học ông này thì học ông khác. Vậy nên học khóa miễn phí bạn nên tập trung và tự vạch ra lộ trình cho bản thân để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Khóa học trả phí

Với các khóa học kiểu này, bạn sẽ phải tốn một khoản chi phí để được học, số lượng các khóa này lại ít hơn, đâm ra không có nhiều khóa để lựa chọn. Bạn nên xem các review từ những người đã học trước để có đánh giá chính xác nhất trước khi quyết định nhé.

Tất nhiên với các khóa này, bạn sẽ nhận được các kiến thức chuyên sâu hơn, vì không phải nội dung phổ thông hướng đến nhiều người như ở trên. Hầu hết các khóa có phí giảng viên sẽ đầu tư hơn về chất lượng bài giảng thay vì “dạy cho vui”

Khi cần hỗ trợ thì sẽ được trao đổi trực tiếp với giáo viên nhanh hơn được vì số lượng học viên ít, mình thấy các khóa free thì chắc vì nhiều người nên khi hỏi rất ít khi được trả lời một cách đầy đủ, chưa nói đến việc giao và chữa bài tập. Bạn sẽ không cần phải tự vạch ra lộ trình cho bản thân mà đã có người nhiều kinh nghiệm hướng dẫn, chỉ việc học thôi, không phải học “mỗi nơi một ít”. Về cơ bản thì cũng “nhanh ra nghề” hơn, bạn nhanh có việc làm hơn.

Nghiêm túc với bản thân hơn, cái này thì cũng tùy từng người, nhưng nhiều người vì “đã mất tiền” rồi thì phải học đến nơi đến chốn, không bị xao nhãng lúc học người này lúc học người kia trên youtube.

Chốt lại, bạn chọn cái nào? Học lập trình miễn phí hay trả phí?

Có rất nhiều khóa học miễn phí tốt, nhưng quyết định học miễn phí hay trả phí là ở tùy từng sở thích và kinh tế của từng người.

Theo mình thì có thể tìm hiểu một khóa miễn phí trước, để xem bản thân mình có phù hợp với ngôn ngữ đó, hay với cách dạy của người đó hay không. Sau đó mới quyết định học khóa có phí. Vì đôi khi bạn thích cách dạy của một người, thấy dễ hiểu, nhưng người khác lại không thích cách dạy đó là bình thường.

Nếu bạn thấy khóa có phí nhưng nó xứng đáng với khoản chi phí bỏ ra, bạn cảm thấy nó đỡ tốn thời gian hơn, bạn nhanh có việc làm hơn để “lấy lại vốn”, nôm na là cảm thấy có lãi thì nên học.

Trên đây là những chia sẻ của mình về việc chọn khóa học, ưu và nhược điểm của từng loại hình, chúc các bạn lựa chọn được khóa học phù hợp cho bản thân mình và học lập trình thật tốt nhé.

Chuyên mục: Chuyện nghề nghiệp, Chuyện bên lề
Tag: Ngành lập trình viên, sinh viên it, học lập trình, học lập trình cơ bản