Nghề lập trình có lẽ không giống bất kỳ nghề nghiệp nào khác, với lập trình viên, code không phải chỉ là công việc để kiếm tiền, code còn là đam mê, sở thích. Mà khi đã là đam mê thì mình và các bạn có thể code cả ngày lẫn đêm, quên chính bản thân mình để code.

Không hiếm các lập trình viên thờ ơ với sức khỏe của mình, trong mắt mọi người họ thường có thân hình còi cọc với đôi kính cận. Thật sự cũng chẳng vui vẻ gì khi viết bài này, bài viết nêu ra các bệnh mà mình đang bị.

Mắt bị cận

Mắt mình bây giờ đã cận 1.5 độ, loạn chút xíu. Từ hồi trẻ mắt mình khá tốt và mình đã không nghĩ rằng có một ngày mình phải đeo đôi kính trên mặt. Mình luôn cố gắng ngồi code đúng tư thế, khoảng cách mắt đến màn hình chuẩn, Nhưng cho đến bây giờ hơn 30 tuổi, mình đã phải đeo kính 1 năm rồi.

Viêm đại tràng co thắt

Cái bệnh này khó chịu cực kỳ, viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, là tình trạng rối loạn chức năng của đại tràng. Cứ ăn cái gì lạ, đồ chua, cay, nóng là đau bụng dữ dội rồi buồn đi vệ sinh. Bệnh này là kết quả của rất nhiều năm mình ăn đồ ăn nhanh, ăn không đúng giờ. Số là ngày xưa code đêm mình gọi đồ ăn 1-2h sáng đến nỗi quen luôn anh shipper, lại còn thêm hay uống cafe, nước ngọt nữa. Các bạn nên điều chỉnh thói quen ăn uống nhé, đừng để bị như mình, khổ lắm, mà bệnh này phải chữa rất lâu mới khỏi được.

Học lập trình miễn phí hay trả phí

Thiếu cân

Mình chỉ nặng có 50kg, quá nhẹ so với độ tuổi. 10 năm qua mình khá ít vận động, ngồi lỳ một chỗ cộng thêm thói quen thức khuya nữa thì làm sao mà tăng cân được. Dạo gần đây mình cũng đã điều chỉnh lại, đặt hẹn giờ cứ 1 tiếng phải đứng lên đi lại một chút rồi mới code tiếp. Chạy bộ vào buổi chiều nữa nên cảm thấy sức khỏe có cải thiện đôi chút.

Đau lưng

Mới chỉ ở độ tuổi 30 mà mình đã đau lưng như ông cụ. Đây là bệnh thường gặp ở các nhân viên văn phòng, những người ngồi sử dụng máy tính trong thời gian dài. Để giảm bớt đau lưng, các bạn hãy mua một chiếc ghế tốt nhé, rất đáng đầu tư đấy. Ngồi một khoảng thời gian thì cũng phải đi lại một chút.

Thiếu máu não

Vì không chịu khó chăm sóc sức khỏe nên vừa rồi đi khám bác sĩ bảo là vì thiếu vitamin, thiếu vài kim loại trong người, dẫn đến không sản sinh ra máu tốt nữa, sinh ra thiếu máu não, gây mất ngủ. Phải uống một đống thuốc luôn.

Kết luận

Lập trình viên cũng là người chứ có phải trâu đâu, nếu không quan tâm đến sức khỏe của chính mình, thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tư duy và công việc. Hãy từ bỏ các thói quen thức khuya, ăn uống thiếu khoa học, không chịu vận động… để bảo về sức khỏe của bản thân.