Bắt đầu viết blog, viết blog được và mất gì?

Hiện nay có rất nhiều các lập trình viên viết blog, thực sự đây là cách rất tuyệt vời để chia sẻ kiến thức và đam mê với mọi người. Có lẽ bạn cũng đang muốn bắt đầu viết một blog của riêng mình. Vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẻ về những điều bạn sẽ được và mất khi bắt đầu viết một blog.

Viết blog được gì?

Trau dồi thêm kiến thức.

Điều này là rõ ràng, khi viết bài bạn phải suy nghĩ cũng như tìm hiểu rất nhiều thông tin cẩn thận trước khi đưa những thông tin đó đến người đọc. Bởi vì rất có thể những gì bạn viết ra có thể gây ảnh hưởng cho người khác cũng như bị phản đối. Viết là một cách để trau dồi thêm kiến thức cũng là một cách tự học rất là hiệu quả, đặc biệt là blog kỹ thuật. Bạn sẽ không dại gì mà dám “phát biểu liều” trên blog đâu, ăn chửi như chơi đấy.

Mặt dày hơn, dám chịu dư luận

Khi viết blog, dù đã tìm hiểu rất kỹ, nhưng những gì bạn viết ra không phải lúc nào cũng đúng 100% vẫn có thể có một vài sai sót nào đó, thế nên bạn phải luôn luôn sẵn sàng đối mặt với những comment trái chiều ném đá. Bạn phải dám chịu trách nhiệm về những gì bạn viết ra. Từ đó rèn luyện tinh thần dám đối mặt, sẵn sàng học hỏi và hiểu bản thân mình hơn.

Viet blog

Học được cách làm việc theo kế hoạch

Viết blog không phải chuyện một sớm một chiều, bạn sẽ phải theo nó trong một khoảng thời gian rất dài cho đến khi nó có được một lượng độc giả nhất định. Để có một blog thành công, bạn phải có kế hoạch đăng bài cụ thể cũng như sắp xếp công việc để có thời gian viết bài, bạn học được cách lên kế hoạch cho mọi thứ. Cũng có một chút áp lực, vì bạn biết rằng ngoài kia đang có nhiều người chờ bài viết của bạn.

Sống có ý nghĩa, có mục đích hơn

Cái này nghe có vẻ hơi mơ hồ, to tát nhưng mà với một cái blog, bạn có thể chia sẻ suy nghĩ, chia sẻ những đam mê của mình đến tới rất nhiều người. Bạn biết rằng mình không đơn độc vẫn có những người ở ngoài kia đang chờ đợi bài viết của bạn. Trên blog, bạn trao đi rất nhiều giá trị, cảm thấy bản thân mình sống có ý nghĩa hơn.

Nhiều bạn bè cùng niềm đam mê

Viết blog là cách tuyệt vời để tìm ra và kết nối với những người cùng đam mê, sẵn sàng chia sẻ kiến thức với nhau. Khi cộng đồng của bạn đã lớn rồi, bạn sẽ không phải chia sẻ một chiều nữa, mà chính bạn lại được học từ những người khác, tiếp thu những kiến thức mới.

Blog là công marketing bản thân rất hiệu quả:

Có một blog chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi là một điểm cộng lớn khi đi xin việc, nó cho thấy bạn có kiến thức vững chắc trong lĩnh vực đó. Điều này đóng góp rất nhiều cho thành công trong nghề nghiệp của bạn sau này.

Hiểu bản thân hơn

Tại sao tôi lại nói rằng viết blog làm bạn hiểu bản thân mình hơn? Là bởi vì bạn đang gánh vác trách nhiệm chia sẻ với nhiều người, vậy nên bạn đang không chỉ sống cho bản thân mình nữa, bạn sống cho cả người đọc. Đôi khi bạn có suy nghĩ rằng không phải lúc nào bạn cũng đúng, mỗi phản hồi trên bài viết làm cho bạn nhìn vấn đề một cách đa chiều, nhiều khía cạnh hơn là chỉ nhìn dưới góc độ bản thân.

Viết blog mất gì?

Mất nhiều thời gian

Đừng nghĩ rằng “ôi dào, viết thôi có gì đâu”, cũng đừng nghĩ rằng viết vài bài là sẽ có hàng nghìn người đọc ngay lập tức, bạn cần thời gian để blog dần được nhiều người biết đến. Dần dần bạn sẽ thấy để viết blog nó tốn thời gian hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Để giữ được nhịp độ viết là rất khó, đôi khi làm nhiều người nản lòng. Ngoài việc tìm chủ đề, viết bài, bạn còn phải trả lời comment, bỏ thời gian tư vấn cho người đọc, nhiều lúc bạn như một cái tổng đài free…. Tất cả những điều đó sẽ chiếm một phần không nhỏ trong quỹ thời gian của bạn, ngày này qua ngày khác.

Cảm giác tiêu cực:

Vận hành một blog, đôi khi bạn sẽ phải đối mặt với những cảm giác tiêu cực. Cảm giác mình chưa đủ giỏi, áp lực luôn luôn phải cố gắng. Không phải tất cả mọi người đều ủng hộ và suy nghĩ giống bạn, đôi khi bạn sẽ gặp những bình luận trái chiều và bạn không vượt qua được. Nhiều khi chỉ một cái comment trên blog cũng đủ làm bạn có một ngày tồi tệ. Những cảm giác tiêu cực này có thể đến với bạn bất kỳ lúc nào, hãy chuẩn bị tinh thần để đối mặt với nó.

Tổng kết

Qua bài viết này, mình đã chia sẻ với các bạn những điều được và mất khi viết một blog của riêng mình. Blog là cách rất tuyệt vời để chia sẻ kiến thức và đam mê với mọi người, cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho con đường sự nghiệp của bạn. Thế nhưng blog cũng mang đến rất nhiều phiền toái, bạn có bắt đầu một blog hay không, quyết định là ở bạn.

Chuyên mục: Chuyện nghề nghiệp, Chuyện bên lề
Tag: viết blog