Có lẽ với hầu hết anh em dev, trong đó có mình, dark mode rất được yêu thích. Nó làm cho mắt của chúng ta dễ chịu, nhất là khi làm việc vào buổi tối. Mình ngày trước cái gì cũng để dark mode hết, kể cả mấy trang web không hỗ trợ dark mode cũng phải cài chrome extension cho nó dark mới chịu được.

Bài viết này giải thích tại sao mình lại chuyển sang sử dụng chế độ tự động thay vì chế độ tối. Chế độ tự động đó là chế độ màu của app hoặc web sẽ đồng bộ với giao diện thiết bị, tức là ban ngày thì chế độ sáng, ban đêm thì chế độ tối. Hiện nay hầu hết các app và website có chế độ này.

Sau vài tháng thử nghiệm, sức khỏe của mình tốt hơn rất nhiều, ban ngày tỉnh táo tập trung hơn, ban đêm thì thoải mái và ngủ ngon hơn. Không còn tình trạng lờ đờ uể oải vào ban ngày nữa.

Dark mode

Suy cho cùng, về mặt sinh học, con người chúng ta là những con vượn. Sáng sớm, khi ánh sáng Mặt Trời chiếu rọi, con vượn sẽ thức dậy đi tìm trái cây để ăn, và khi bóng tối kéo đến, con vượn sẽ nghỉ ngơi và đi ngủ. Cứ như vậy hàng triệu năm, ngày rồi lại đêm, ánh sáng làm cho con vượn biết mình phải thức dậy lúc nào và đi ngủ lúc nào.

Cơ thể chúng ta cũng như vậy, khi có ánh Mặt Trời, đầu chúng ta sẽ tỉnh táo và ngược lại khi ánh sáng yếu, cơ thể sẽ thư giãn nghỉ ngơi. Đó là lý do tại sao bạn sẽ rất khó buồn ngủ nếu đang ở dưới trời nắng gắt, xung quanh là những âm thanh của xe cộ ồn ào. Vì sao cơ thể biết là ngày hay đêm? Chủ yếu là ở con mắt.

Với những người thường xuyên dùng máy tính như lập trình viên, ánh sáng mắt người cảm nhận được không đồng bộ với thời gian trong ngày. Cơ thể không biết đó là ngày hay đêm, dẫn đến uể oải. Ánh sáng phải đều đặn theo một chu trình cố định 12 tiếng sáng và 12 tiếng tối, dần dần hình thành thói quen. Nhưng ánh sáng máy tính lại không như vậy, lúc sáng lúc tối, làm cho cơ thể không biết là ngày hay đêm. Bạn làm việc 1 tiếng dark mode, cơ thể tưởng đang là ban đêm, rồi bất chợt bạn đi ra ngoài, cơ thể lại nghĩ là ban ngày, cơ thể bị rối loạn.

Khi bật chế độ màu tự động, đồng bộ với thời gian trong ngày thì có nhìn vào màn hình máy tính, cơ thể vẫn nhận biết đó là ngày hay đêm, theo đúng chu trình sáng tối. Từ đó nó hình thành thói quen lúc nào thì cần tỉnh táo làm việc, lúc nào thì cần thư giãn nghỉ ngơi.

Chuyển qua chế độ tự động khoảng nửa tháng là bạn sẽ thấy sự khác biệt, anh em nên đặt toàn bộ thiết bị từ máy tính, tablet và điện thoại đều tự động hết. Nên kết hợp với âm thanh nữa, ban ngày thì mở cửa, kéo rèm ra, nghe tiếng xe cộ bên ngoài, có mở nhạc thì cũng mở to chút. Để cơ thể nó học lại đâu là ngày đâu là đêm.