Raspberry Pi, Orange Pi là gì và tại sao dev nên có một cái để nghịch?

Theo mình thì đây là thứ đáng mua nhất với anh em Dev. Một thiết bị nhỏ gọn cắm ngay tại nhà, nhưng khả năng của nó là vô hạn. Rất thích hợp cho anh em dev nghiên cứu.

Raspberry Pi, Orange Pi là cái gì?

Raspberry Pi hoặc Orange Pi là một dạng máy tính nhúng nhỏ gọn, giá rẻ. Hiểu đơn giản nó là máy tính, yếu hơn máy bàn và chạy liên tục 24/7 được.

Hiện tại mình đang dùng 1 con Raspberry Pi 3 và giờ mua thêm con Orange Pi này để nghịch thêm, vì nó rẻ hơn và có nhiều cấu hình để lựa chọn. Chụp cái hình khoe với anh em tí.

Orange pi

Bạn có thể làm gì với cái cục này?

1. Nó là máy tính nên có thể làm đủ trò, cài webserver, deploy code mà ko cần vps tốn tiền, lưu file jav, cày view cho Sếp Tùng…v.v

2. Hiện tại mình đang dùng để cắm auto like ảnh gái, chỉ cần dùng nodejs headless browser và code thêm tí nữa, thế là cứ gái đăng ảnh thì vài giây sau thấy mình like :))

3. Con này dùng nguồn 5V nói chung rất ít tốn điện mà dùng như một con vps luôn, hiện mình đang dùng một con PI 3 cắm 24/7 cả năm nay rồi.

4. Dùng con này phải học linux, vừa chơi vừa học rất thú vị.

5. Vì nó được thiết kế ra để chạy 24/24 nên bất kỳ tác vụ nào cần phải cắm máy ngày đêm thì đẩy sang con này, chạy đỡ xót máy bàn hoặc laptop.

6. Tuy hơi yếu nhưng được cái nó chạy ngày chạy đêm nên mình dùng để train mấy model AI rất tiện.

7. Bạn hoàn toàn có thể biến nó thành một cái máy chơi game PS1 :)

8. Giá rổ thì như bèo, với khoảng trên 1 triệu đồng, chỉ bằng 2 bữa nhậu, hoặc vài hộp bao cao su, chúng ta đã có một cái “máy tính” cấu hình không quá tệ, lại ít tiêu tốn điện năng, thỏa mãn sở thích cài cắm của anh em :v

Cài cắm có khó lắm không?

Không, nếu bạn đã từng cài win thì nó cũng chả khác gì mấy. Tất cả những gì bạn phải làm là lên trang chủ armbian.org để tải về. Armbian là phiên bản hệ điều hành linux dành riêng cho các máy tính nhúng. Sau khi tải file có đuôi .img về, bạn dùng bất kỳ phần mềm burn usb nào như etcher để burn file img vào thẻ nhớ. Cắm thẻ nhớ, màn hình, bàn phím, chuột vào Rapberry pi và cài đặt theo hướng dẫn.

Sinh viên có thể cân nhắc dùng Orange Pi thay cho Raspberry Pi cho rẻ. Tận dụng cổng dây mạng thừa của xóm trọ cắm vào con này rất tốt, hoặc nếu không thừa cổng nào, thì nó cũng có wifi sẵn rồi, chỉ cần cắm nguồn là xong.

Chúc các bạn nghịch vui vẻ.

Chuyên mục: Chuyện lập trình, Linux - ubuntu
Tag: Raspberry pi, orange pi,