Bài viết được đăng và tài trợ bởi Goodcv.vn

Đã xa rồi cái thời mà những người làm việc trong ngành công nghệ thông tin (IT) bị coi là tẻ nhạt, thiếu kỹ năng xã hội và khó hòa nhập cộng đồng. Ngày nay, nghề IT ngày càng mở rộng và phát triển, mở ra nhiều cơ hội việc làm thu nhập cao cho người lao động do nhu cầu tuyển dụng gia tăng ở mọi khía cạnh. Tuy không phải ai cũng có thể làm giàu bằng nghề IT nhưng có một điều chắc chắn đó là số lượng công việc trong ngành vẫn không ngừng tăng lên.

Lập trình viên

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, nhiều trẻ em nuôi dưỡng ước mơ làm việc trong ngành IT trong tương lai, có thể là chuyên viên thiết kế video game hoặc làm việc với công nghệ thực tế ảo (AI). Phạm vi và số lượng công việc trong ngành nhân viên IT vô cùng lớn, điều này cũng có nghĩa là có nhiều khía cạnh chuyên môn hẹp phù hợp với nhiều loại người khác nhau. Dù bạn có ý định đổi nghề hay mới gia nhập thị trường lao động, ngoài cơ hội việc làm lớn, dưới đây là những lợi ích mà nghề IT mang lại:

Làm việc trong mọi ngành nghề và loại hình doanh nghiệp

Nhân viên trong lĩnh vực công nghệ chắc chắn có nhiều lựa chọn khi xác định loại hình doanh nghiệp muốn làm việc. Trên thế giới ngày nay, mọi ngành nghề đều cần đến sự hỗ trợ của công nghệ, từ y tế đến ô tô, làm đẹp cho đến du lịch, giáo dục cho đến thể thao. Không còn nghi ngờ gì nữa, mọi ngành nghề bạn nghĩ đến đều cần nhân viên công nghệ. Chuyên viên IT có cơ hội đạt được đỉnh cao sự nghiệp ngay khi còn trẻ hoặc lựa chọn làm cố vấn hoặc giảng dạy về công nghệ thông tin.

Thu nhập cao

Các sinh viên mới tốt nghiệp có bằng CNTT hoặc bằng cấp liên quan dễ dàng tìm việc hơn và có mức lương trung bình cao hơn các ngành nghề khác. Nhiều lập trình viên đã làm thêm và có thu nhập cao ngay từ khi học đại học. Ở Việt Nam, lương lập trình viên dao động từ 10-25 triệu tùy theo vị trí, trong khi đó vị trí quản lý từ 30-70 triệu đồng và có xu hướng tiếp tục tăng trong tương lai.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nhiều công ty công nghệ đã có suy nghĩ tích cực và tiến bộ hơn trong việc quản lý nhân viên và thường tạo điều kiện để nhân viên làm việc linh hoạt. Nhiều người làm trong ngành IT không thường xuyên phải đến văn phòng điểm danh, thay vào đó họ làm việc ở nhà. Với hội nghị video, chat nhóm và các phần mềm làm việc nhóm, nhân viên không cần phải giao tiếp trực tiếp.

Triển vọng nghề nghiệp

Team work

Dân công nghệ không cần lo lắng bị lỗi thời. Thậm chí còn chưa một ai thấy có nguy cơ rạn nứt trong vai trò của công nghệ thông tin với đời sống hiện đại. Mỗi ngày đều có những cải tiến mới trong lĩnh vực IT đòi hỏi nhân viên IT có trình độ chuyên môn cao và không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề, hơn nữa khi bạn xin việc cũng cần có những bản CV xin việc đẹp, chuyên nghiệp, tạo được sự thu hút đối với nhà tuyển dụng thì cơ hội tìm kiếm việc làm tốt sẽ cao hơn. . Nếu bạn đang có ý định đổi nghề, bạn cần có cái nhìn dài hạn về thế giới công nghệ. Văn phòng Thống kê Lao động trực thuộc Bộ Lao động Hoa Kỳ đưa ra tăng trưởng trung bình ngành là 18% vào năm 2020. Mọi người đều có tiềm năng phát triển trong ngành IT và kiếm được nhiều tiền hơn cùng với sự phát triển chung của ngành.

Tất nhiên rồi, đằng sau ngọt ngào là những cay đắng mà không phải dân trong nghề thì chưa chắc đã hiểu. Ngành công nghệ không phải dành cho tất cả mọi người. Xem góc khuất chỉ có dân lập trình mới hiểu trước khi quyết định muốn theo đuổi nghề IT hay không.