Lập trình viên viết blog, làm freelance, youtuber, học UI UX, học Photoshop để làm gì?

Bài viết của bạn Trần Anh Tuấn trên Evondev

Là 1 lập trình viên thì có nên viết blog, làm freelance, làm youtuber, học UI UX, học về Photoshop, AI, Figma và nhiều cái khác không ?

Theo quan điểm của một người có tinh thần ham học hỏi là chính như mình thì khi làm những cái mình kể trên mình học được rất là nhiều thứ chứ ko chỉ lập trình viên chỉ biết code thôi.

Thứ nhất: Viết blog

Khi chúng ta viết blog thì chúng ta sẽ phải tìm cách viết sao cho hay, tìm tòi nội dung, nghiên cứu từ khoá, làm sao để bài viết của mình lên TOP 10 của Google, và biết thêm nhiều về hosting, domain, để làm sao đưa website chúng ta lên trên mạng để nhiều người biết tới được.

Qua việc viết blog chúng ta sẽ có thêm những kỹ năng như là viết bài, SEO, lên nội dung, nghiên cứu từ khoá, chưa kể còn phải thiết kế ảnh bìa nữa, ngoài ra khi blog được nhiều người đọc, nhiều người biết tới thì cái thương hiệu cá nhân sẽ uy tín hơn, sau này dễ dàng kết nối tới nhiều người, làm được nhiều việc có lợi khác..

Developer skills

Thứ 2: Làm freelancer

Khi làm freelancer thì sẽ đúc kết được thêm kinh nghiệm làm việc online, tăng thu nhập rất là nhiều nếu làm giỏi, biết được nhiều trang tìm việc online hay, biết cách deal số tiền công tương xứng, có kinh nghiệm xử lý này kia, trình độ ngày một tăng lên đến khi giỏi, có lượng khách hàng tiềm năng rồi thì ko lo ko có việc nữa

Thứ 3: Làm Youtuber

Cũng tương tự như blog nhưng mà là về videos thì chắc chắn chúng ta phải luyện thêm kỹ năng nói chuyện trước ống kính, hoặc đơn giản là vừa nói vừa ghi hình, học thêm các phần mềm chỉnh sửa video, quay phim, âm thanh các kiểu. Khi làm Youtuber thì cũng sẽ học được thêm rất nhiều cho bản thân, kỹ năng hướng dẫn, chỉnh sửa videos, cách truyền đạt, dẫn chuyện, thiết kế ảnh bìa

Thứ 4: Học UI UX

Học UI UX để làm gì, để cải thiện thẫm mỹ để khi làm việc với Designer thì mình cũng có kiến thức để có thể làm ra sản phẩm giống thiết kế, hoặc khi không có Designer thì cũng có thể tự làm ra sản phẩm ít nhất cũng dễ nhìn còn hơn là xấu ko ai thèm dùng. Việc có thêm kiến thức UI UX là 1 lợi thế cho Lập trình viên mà bạn nên bổ sung vào nhé

Thứ 5: Học Photoshop, AI, Figma

Photoshop, AI, Figma là những công cụ thiết kế, giúp chúng ta biết sử dụng để khi chúng ta được giao thiết kế từ những công cụ này thì sẽ dễ dàng lấy tài nguyên như hình ảnh, kiểu chữ, màu sắc, kích thước hoặc đơn giản hơn khi các bạn làm blog hoặc Youtube thì các bạn cũng có thể tự thiết kế ảnh bìa, ảnh cover, ảnh avatar cho riêng mình mà không cần phải đi thuê. Đôi khi có thời gian thì học thêm chỉnh sửa ảnh các kiểu, sau này bạn gái có nhờ thì trổ tài luôn.

Thứ 6: Học kỹ năng mềm

Học thêm kỹ năng mềm, như giao tiếp, rồi tìm tòi về cách gửi mail lịch sự để khi chúng ta gửi CV xin việc gì đó thì cũng biết cách để nhà tuyển dụng họ đánh giá cao hơn những người chỉ biết gửi Email chứ ko biết đầu đuôi gì cả.

Tóm lại: Học càng nhiều thì càng có lợi thế cho bản thân, có thêm nhiều kiến thức kỹ năng khác ngoài việc code, giống như những người ham đọc sách mình thấy họ có nhiều kiến thức sâu rộng, hỏi gì cũng nắm rõ và giải thích rất hay.

Mình thì ko ham đọc sách lắm, thay vào đó mình trau dồi những cái khác như mình đã trình bày ở trên. Hi vọng bài viết với tinh thần ham học này sẽ lan toả tới các bạn và giúp các bạn ngày một phát triển hơn nhé.

Chuyên mục: Chuyện nghề nghiệp, Chuyện bên lề
Tag: Đời sống lập trình viên, Ngành lập trình viên, Những điều cơ bản về lập trình, Lập trình viên, viết blog, học lập trình cơ bản