Tạo ứng dụng android đơn giản đưa lên google play trong 10 tiếng

Mình chưa code android bao giờ, nhưng vẫn muốn có một app trên Google Play, điều này có vẻ không khả thi, mission imposible, đặc biệt là với một thằng mù java android như mình. Sau 10 tiếng lăn lộn vật vã cuối cùng cũng ra được ứng dụng đầu tiên, chút ghi chép lại, đồng thời chia sẻ với các bạn cách mà mình làm những dự án pet project nho nhỏ như thế này.

Tại sao lại là 10 tiếng

Là một lập trình viên, chắc hẳn bạn cũng có những ý tưởng phần mềm hay, hữu ích muốn làm. Bạn hăm hở háo hức làm một cách say mê, mong muốn ý tưởng nhanh chóng trở thành hiện thực. Thế rồi bạn không đủ thời gian, được dăm bữa nửa tháng, chán rồi vứt đó.

Có bao giờ bạn lục lại đống code cũ, bạn nhận ra mình đã nghĩ được những ý tưởng đột phá ngang tầm vũ trụ, nhưng cuối cùng nhìn lại, rốt cuộc bạn tốn bao nhiêu công sức, code hoài, code mãi vẫn chỉ là những dòng code dở dang, chẳng cái nào hoàn thiện.

Hãy thử “Quy tắc làm phần mềm trong 10 tiếng” của mình. Mình đã thử áp dụng và thấy hiệu quả hơn hẳn, bắt đầu ra được những sản phẩm nho nhỏ, tuyệt nhiên không còn dở dang project nào nữa.

Làm phần mềm theo phong cách “tàu nhanh”, bí kíp đã thất truyền của chị em Trần Duy Hưng.

Với quy tắc này, tất cả những gì bạn cần làm là ngồi xuống, tắt hết facebook, điện thoại hay bất kỳ cái gì làm ảnh hưởng đến sự tập trung, và hiện thực hóa ý tưởng trong vòng 10 tiếng. Việc này giống như tự tổ chức một cuộc thi Hackathon cho chính mình vậy.

Những quy tắc quan trọng:

  • Không quan trọng bạn làm như thế nào, chỉ cần ra sản phẩm là được.

  • Bạn phải chắc chắn hoàn thành nó trong 10 tiếng.

  • Nếu không đủ thời gian: không được để điều này sảy ra, bạn đã cam kết thì phải làm đúng hạn.

  • Bạn chỉ có 10 tiếng để biến ý tưởng của mình thành sự thật, nếu không, bạn sẽ phải vứt bỏ nó đi và không bao giờ được tiếp tục làm nữa.

Tại sao phương pháp này hiệu quả:

Về mặt cảm xúc:

Cảm hứng ý tưởng nó mất dần đi theo thời gian, nhanh thích thì nhanh chán, 10 tiếng là đủ ngắn để bạn không bị tụt cảm xúc, chán rồi bỏ dở.

Có được sản phẩm:

Sau 10 tiếng nhanh gọn bạn đã có một sản phẩm với tính năng đủ dùng để đem đi khoe hàng. Ý tưởng chỉ đáng giá một xu, sản phẩm mới là quan trọng.

Tập trung vào tính năng chính:

Khi đưa ra ý tưởng, chúng ta có xu hướng thêm thắt nhiều tính năng râu ria mà không thật sự cần thiết. Với 10 tiếng, bạn phải mạnh dạn bỏ đi các tính năng không cần thiết để tập trung vào tính năng chính.

Học được nhiều thứ:

Không tốn quá nhiều thời gian nhưng bạn học được kỹ năng quản lý cân đong thời gian, dứt điểm dự án, không bỏ dở, làm ra ngôn ra khoai…

Cái con số 10 tiếng nghe có vẻ ngớ ngẩn

Tại sao mình lại tin vào con số 10 tiếng thần thánh này? Bởi vì nó phù hợp với các dự án cá nhân và thời gian rảnh của mình, bạn hoàn toàn có thể tăng hay giảm để phù hợp với bạn. Miễn là sau khoảng thời gian đó, bạn ra được sản phẩm và không bị mất cảm hứng. Khởi đầu những cái nhỏ nhỏ, thằng Mark viết ra facebook chắc cũng trong khoảng 10 tiếng thôi, có phải ngay từ đầu đã thiết kế cho hàng tỉ người dùng ngay được đâu.

Tạo ứng dụng android đơn giản đưa lên google play trong 10 tiếng

Ví dụ cho phương pháp trên, gần đây mình có làm một cái app rất là vớ vẩn vứt lên Google Play, tất cả từ tạo ra giao diện, data, và code trong vòng 10 tiếng.

Giới thiệu:

Sự thật thú vị là ứng dụng android mang đến những thông tin thú vị vui vẻ có thật trên thế giới, những điều đang sảy ra xung quanh chúng ta mà nếu không để ý chúng ta sẽ không biết đến. Chỉ cần chạm và thưởng thức :))

Link tải trên google play, anh em cài và rate 5 sao ủng hộ nhé:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.laptrinhcuocsong.suthatthuvi

Vẽ ra giao diện:

Để dễ tưởng tượng về sản phẩm hơn, mình vẽ nó ra, ban đầu nhìn cũng hoành tráng lắm, rồi sau không đủ thời gian, trở về giao diện đơn giản nhất, chỉ có một hình ảnh với một dòng text trên màn hình. Chạm vào màn hình để next, haha.

Gặp gấn đề:

Mình mù java, cũng chưa làm android bao giờ, nếu phải học java rồi làm, thì mất rất nhiều thời gian, thế là mình quyết định dùng Phonegap cho dễ, vì mình làm bên web. Việc chuyển trang thì dùng Slick slider, cái mà mình đã rất quen.

Loại bỏ các tính năng không cần thiết:

Ban đầu mới vẽ ra, mình muốn app này có tính năng chia sẻ lên facebook, xem random và lưu vào yêu thích. Tuy nhiên mình đã bỏ hết những cái râu ria này vì không đủ thời gian.

Tạo data mất quá nhiều thời gian:

Vì chỉ có 10 tiếng, mà ngồi tìm ra được hàng nghìn “sự thật thú vị” thì rất tốn thời gian, nên mình đã tải một cái app của nước ngoài về, dò ra dữ liệu của nó, rồi dịch lại cho nhanh. Các hình ảnh thì mình viết một đoạn nodejs để tự động download ảnh về, lưu tên vào database, rồi export ra json.

Việc build và đẩy lên Play Store mình cũng chưa làm bao giờ, tốn nhiều thời gian hơn mình nghĩ, sau khi cống nạp cho thằng Google 25$ còn phải tạo keystore, chụp ảnh màn hình các thứ các thứ, mệt vồn ra.

Có lẽ với các bạn bên mảng mobile thì làm ứng dụng kiểu này không khó, nhưng cảm giác được tạo ra một cái gì đó thật tuyệt vời, dù không phải là cái gì to tát cả, nhưng mình cảm thấy tạm hài lòng với kết quả đạt được.

Chuyên mục: Chuyện lập trình
Tag: Bí quyết học lập trình