Mất fanpage và lời bàn "hacker là gì"?

Ngày 04/08/2019 Fanpage chính thức của Lập Trình Cuộc Sống Chấm Com đã mất quyền kiểm soát. Đây là fanpage có tuổi đời 02 năm với trên 13 nghìn lượt thích và theo dõi.

Tôi đã mất fanpage của mình như thế nào?

Dưới góc nhìn của một người làm kỹ thuật, tôi luôn đặt yếu tố bảo mật, sự an toàn của người dùng lên hàng đầu. Trong từng đoạn code tôi viết. Và cũng dưới góc nhìn của một người làm kỹ thuật, lần mất fanpage này tôi không coi nó là “hack”.

Sai lầm lớn nhất của tôi đó là chia sẻ một đoạn code “tự động like facebook” để anh em cài vào Raspberry Pi như ở trong bài viết trước. Đoạn code này yêu cầu phải có username và password của facebook để tự động đăng nhập và like. Tuy nhiên, trong lúc copy code từ con Pi của tôi lên CodePen, chỉ trong tích tắc, tôi đã quên xóa đi mật khẩu của mình.

Có lẽ đây là một sơ suất hi hữu và hoàn toàn không đáng có. Chỉ trong 1 phút, ai đó đã loggin vào tài khoản facebook cá nhân của tôi, thay đổi email và chiếm quyền quản lý fanpage.

Tôi nhìn nhận sự việc lần này như thế nào?

1. Tôi thừa nhận sai sót của mình, đây là một lỗi sai không thể chấp nhận được đối với một người làm kỹ thuật.

2. Tôi thành thật xin lỗi toàn bộ những người đang theo dõi và quý mến tôi, chúng ta đã có thể trò chuyện với nhau bằng những bài đăng hài hước, những buổi live stream chia sẻ tuyệt vời. Cảm ơn những cuộc gọi hỏi thăm “fanpage bị hack hả anh?”, điều đó chứng tỏ tôi Lập trình cuộc sống đã được sự ủng hộ rất nhiều từ các bạn.

3. Không biết có thể gọi tôi là một hacker được hay không. Tôi chỉ là một người đam mê nghiên cứu, tôi đã từng báo lỗi cho Chợ Tốt, Vietnamworks, VNPT… như một niềm vui. Tôi và các đồng sự của mình KHÔNG coi những hành động vừa rồi là hack, chỉ là một đứa trẻ ham vui mà thôi, để đạt được cái tầm như chúng tôi còn xa lắm.

Thông báo chính thức từ Lập Trình Cuộc Sống:

1. Mọi hoạt động trên fan page cũ sẽ ngừng hoạt động, live stream vẫn sẽ được phát hàng tuần, nhưng không trên facebook mà trên kênh youtube Lập trình viên TV.

2. Mọi tin nhắn, bài đăng xuất phát từ Fanpage cũ sau ngày 06/08/2019 đều không thuộc quyền quản lý của Lập Trình Cuộc Sống. Lập Trình Cuộc Sống Chấm Com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trong trường hợp: lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, hoặc bất kỳ tác động tiêu cực nào với người đọc.

3. Tất cả hoạt động trên page cũ được chuyển sang page mới: Hội lập trình viên nhân dân. Các bạn đăng ký khóa học, liên hệ quảng cáo cũng chat trên page mới này.

4. Tất cả các học viên cũ của khóa học Fullstack vẫn học bình thường vào các buổi tối thứ 2-4-6 theo chương trình học đã định.

Trân trọng

Chuyên mục: Chuyện bên lề, Chuyện cuộc sống
Tag: Hacking cơ bản Dạy làm hacker từ A đến Z,